slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Hiện tượng thai hóa ở phụ nữ trung niên

Cập nhật: 05/03/2018
Các bác sĩ tại thành phố Bogota, Colombia, mới đây đã sửng sốt khi phát hiện bào thai hóa đá trong bụng một cụ bà 82 tuổi.
Các bác sĩ tại thành phố Bogota, Colombia, mới đây đã sửng sốt khi phát hiện bào thai hóa đá trong bụng một cụ bà 82 tuổi. Theo Fox News, cụ bà 82 tuổi người Colombia tới khám tại Bệnh viện Tunjuelito hôm 9/12 vì cơn đau bụng dữ dội. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng có thể bà bị viêm ruột - dạ dày dẫn tới tiêu chảy. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang cho thấy một khối u ở khoang bụng. Hình ảnh quét tiếp theo khiến bác sĩ bất ngờ khi xác định, đây là bào thai đã hóa đá. Cụ bà được chuyển sang một bệnh viện khác để phẫu thuật loại bỏ bào thai.

>> Xem thêm: Các bệnh về viêm mũi bạn cần biết 
 

Hiện tượng của cụ bà 82 tuổi này được y học gọi tên là bào thai bị vôi hóa lithopediaon, xuất hiện khi thai phát triển và chết trong khoang bụng bên ngoài tử cung. Khi bào thai trở nên quá lớn, nó sẽ bị vôi hóa (canxi hóa) theo cơ chế bảo vệ của cơ thể người mẹ. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp, với chưa đầy 300 trường hợp được giới y học ghi nhận trên toàn thế giới. Theo VnExpress.
 
Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
 
>> Xem thêm: Tổng quan đến bệnh viêm xoang 
 
Cụ bà rốt cuộc được chẩn đoán mắc chứng lithopedion hay còn gọi nôm na là "mang thai hóa đá" trong bụng. Tiến sĩ Kemer Ramirez, người trực tiếp thăm khám cho bà, giải thích: "Điều dị thường xảy ra vì bào thai đã không phát triển trong tử cung, mà di chuyển tới một vị trí khác. Trong trường hợp này, phần khoang bụng không phải là nơi thích hợp để thai nhi tồn tại được nên nó đã chết trước khi chào đời.

Bào thai chưa sinh sau đó bị vôi hóa, vì cơ thể người mẹ kích hoạt các cơ chế bảo vệ cho tới khi 'dị vật' bị bao bọc hoàn toàn trong một lớp vỏ cứng, không gây nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ".

Tiến sĩ Ramirez cho biết thêm rằng, cụ bà sau đó đã được chuyển sang một bệnh viện khác để phẫu thuật loại bỏ bào thai lithopedion. Chứng lithopedion vô cùng hiếm gặp trên thế giới và cho tới nay, y học mới ghi nhận không đầy 300 trường hợp từng mắc phải. Người mang thai hóa đá vẫn có thể sống sót bình thường như trường hợp cụ bà người Colombia.

Từ Nguồn internetThai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
 

Các trường hợp mang thai đá khác


Trước đó, ngày mùng 9 tháng 12 tại Colombia, các bác sĩ tại bệnh viện Tunjuelito, Bogota, Philly đã phát hiện một bào thai 40 tuổi trong người cụ bà 82 tuổi khi cụ đi khám sức khỏe. Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa có tên gọi "Lithopedion", hay còn được gọi là "thai nhi đá".

Hiện tượng trên xảy ra khi bào thai chết ở ngoài tử cung người mẹ. Tuy nhiên, bào thai quá lớn để tái hấp thu nên dần dần bị vôi hóa, bao bọc bởi một lớp canxi tương tự như quá trình ướp xác.

Trước khi đến bệnh viện, bà cụ cảm thấy đau bụng và cho rằng bản thân bị viêm dạ dày dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Bệnh nhân 82 tuổi này đã được chuyển đến một bệnh viện khác để chuẩn bị thực hiện tiến hành phẫu thuật lấy bào thai hóa đá ra khỏi cơ thể.
 

Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
 

Năm 2009, một thai nhi đá 60 tuổi đã được phát hiện ở trong cơ thể một cụ bà 92 tuổi ở Trung Quốc. Trường hợp mang thai đá đầu tiên được phát hiện là ở Pháp, cụ bà Madame Colombe Chatri, 68 tuổi.

Trích dẫn: Nguồn Internet

Bình thường trứng sau khi thụ tinh di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung. Thai ngoài tử cung là trứng thụ tinh làm tổ bên ngoài buồng tử cung. Vị trí thường gặp nhất của thai ngoài tử cung là ở ống dẫn trứng, ngoài ra, thai có thể nằm ở những vị trí khác như cổ tử cung, sẹo mổ cũ, buồng trứng và trong ổ bụng.

Mang thai đá (Lithopedion) là hiện tượng hiếm gặp, xảy ra khi thai nằm trong ổ bụng chết và lâu ngày vôi hóa dần. Tỷ lệ thai trong ổ bụng khoảng 1/11.000 trường hợp thai kỳ, trong đó 1,5-1,8 % thai hóa đá.

Thông thường những thai nhỏ chết sẽ thoái triển và được tái hấp thu bởi cơ thể người mẹ. Riêng thai lớn, mô thai sẽ tồn tại lâu ngày bên trong cơ thể người mẹ. Mô thai bị vôi hóa che chắn các cơ quan của mẹ nhằm bảo vệ mẹ không bị nhiễm trùng và ảnh hưởng bởi các chất hoại tử mô thai vào cơ thể mẹ.

Mang thai đá có thể xảy ra với tuổi thai từ sau 3 tháng đến khi trưởng thành, thường sẽ không được chẩn đoán trong một thời gian dài, có khi vài chục năm. Tình trạng này chỉ tình cờ được phát hiện qua thăm khám sức khỏe hoặc vì lý do khác như đau bụng, đau lưng và chụp X-quang.


Trên thế giới có rất nhiều trường hợp giống như cụ bà 92 tuổi ở Trung Quốc. Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp trên thế giới. Còn rất hiều trường hợp như vậy đây là một hiện tượng có thể xảy ra với bất kì ai và bất kì nơi nào trên thế giới. 


Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi
Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi

Trích dẫn: Nguồn Internet
 
Mang thai đá được mô tả lần đầu tiên trong một tiểu luận của bác sĩ Albucasis vào thế kỷ thứ 10. Có dưới 300 trường hợp đã được ghi nhận trong vòng 400 năm của y văn thế giới. Thai hóa đá sớm nhất tìm thấy trong cuộc khai quật khảo cổ học tại Bering Sinkhole, trên cao nguyên Edwards trong Kerr County, Texas vào 1100 năm trước Công nguyên. Một mẫu vật mô thai đá đã được tìm thấy trong một địa điểm khảo cổ tại Gallo-La Mã ở Costebelle, miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ tư.
Năm 1880, bác sĩ người Đức Friedrich Küchenmeister xem xét 47 trường hợp lithopedia từ các tài liệu y khoa và xác định ba nhóm:
Về mặt hóa sinh, hiện tượng vôi hóa của thai ngoài tử cung diễn tiến như thế nào vẫn còn khá mơ hồ. Tuy nhiên, người ta cho rằng quá trình vôi hóa trong cơ thể thường được tìm thấy ở những nơi tế bào cơ thể bị tổn thương. Tiến trình này thường được kết hợp với các động mạch bị hư hại dẫn đến tim và não, bệnh vú lành tính và ác tính, sỏi thận, trong mô cơ và mô liên kết, chẳng hạn như sụn, một số bệnh lý khớp và cột sống.
Theo khoa X-quang của Đại học Washington, 95-98% ca bị loạn dưỡng, hoặc là kết quả của tổn thương mô mềm trong cơ thể. Mục đích của vôi hóa được cho là nhằm bảo quản mô - ví dụ trong thành động mạch bị hư hỏng, vôi hóa xảy ra để ngăn chặn sự hoại tử liên tục có thể lan rộng.
Người ta thấy rằng có thể có một mối quan hệ rất trực tiếp giữa hiện tượng vôi hóa và lý do thai ngoài tử cung tạo ra khối vôi hóa. Trong trường hợp mang thai đá, sau khi thai nhi đã ngừng phát triển, các mô của thai không còn được cung cấp lượng máu phù hợp, do đó nó bắt đầu phá vỡ. Sự tích tụ của muối vôi khi đó bắt đầu hình thành, dần dần tạo nên một khối giống như đá.
Thai đá cổ điển, nơi chỉ có các thai nhi được vôi hóa thường là một khối sờ thấy mà không được kết nối với bất kỳ một cơ quan nào của người mẹ hoặc thành bụng. Nó rất có thể là cơ thể người mẹ đối xử với thai nhi như một mô bị tổn thương, do đó vôi hóa thai để ngăn chặn bất kỳ lây nhiễm nào do mô hoại tử. Kết quả là một khối khá lành tính. Điều này giải thích tại sao có một số lượng lớn các trường hợp mang thai đá mà chính chủ thể không hề nhận biết.
Theo y văn, tuổi của bệnh nhân vào ngày chẩn đoán thai đá dao động từ 23-100 tuổi, 2/3 trong số đó trên 40 tuổi. Thời gian thai nhi nằm trong bụng mẹ là 4-60 năm. Thai chết xảy ra từ 3 đến 6 tháng trong 20% các trường hợp, giữa 7 và 8 tháng là 27% và đủ tháng là 43% trường hợp.
Theo một báo cáo vào tháng 11/2000 của Passini, Renato và cộng sự, có 300 trường hợp mang thai đá được ghi nhận trên thế giới. Cụ bà Huang Yijun 92 tuổi người Trung Quốc được ghi nhận mang thai đá trong bụng suốt hơn 60 năm.
Một số triệu chứng
Hầu hết các trường hợp không triệu chứng trong nhiều năm. Một số trường hợp đau vùng chậu, cảm giác nặng trằn bụng dưới, ảnh hưởng đến đặc biệt là bàng quang và trực tràng. Một số biến chứng liên quan đã được báo cáo sau một thời gian dài không có triệu chứng như thủng bàng quang và trực tràng, lộ các phần của thai nhi qua thành bụng, trực tràng và âm đạo; tắc ruột (do va chạm của các bộ phận của thai nhi ruột hoặc tuân thủ) và xoắn ruột.
Chẩn đoán
Chẩn đoán được gợi ý bởi một lịch sử lâm sàng, một khối u vùng chậu được sờ thấy khi thăm khám và thường xuyên, chụp X-quang bụng là đủ để xác định chẩn đoán. Việc kiểm tra siêu âm cho thấy một khoang tử cung trống và xuất hiện khối u bụng không đặc hiệu. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ giúp xác định rõ về mặt bệnh học, chẩn đoán sự dính và các cơ quan khác bị ảnh hưởng, mặc dù không phải là hoàn toàn cần thiết. Có thể chụp hệ niệu có cản quang để đánh giá sự chèn ép hoặc thay đổi trong các cơ quan hoặc các hệ thống gần với nó. Chẩn đoán phân biệt: khối u buồng trứng, u xơ tử cung, khối viêm, khối u đường niệu và bàng quang, vôi hóa mạc nối.
Xử trí
Có những trường hợp báo cáo mà không cần phẫu thuật triệt để thai đá. Tuy nhiên, do khả năng biến chứng, thậm chí sau nhiều năm, xử trí thích hợp là phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật thường đơn giản và không mất nhiều máu. Tuy nhiên trường hợp thai dính nhiều với các cơ quan lân cận có thể gây khó khăn và cần sự phối hợp các chuyên khoa.
Hiện tượng của cụ bà 82 tuổi này được y học gọi tên là bào thai bị vôi hóa lithopediaon, xuất hiện khi thai phát triển và chết trong khoang bụng bên ngoài tử cung. Khi bào thai trở nên quá lớn, nó sẽ bị vôi hóa (canxi hóa) theo cơ chế bảo vệ của cơ thể người mẹ. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp, với chưa đầy 300 trường hợp được giới y học ghi nhận trên toàn thế giới. Theo VnExpress.

Tin liên quan