slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Hỏi đáp

Chào bs! Mình bị viêm họng mãn tính lâu năm,gần đây mình thường hay khạt ra máu tươi khi ho nhiều,mình đã đến bv đhyd...

Tôi có bị ung thư vòm không

trương châu l - truongchaule@yahoo.com - 23 Jan 2014, 09:30 AM
Chào bs! Mình bị viêm họng mãn tính lâu năm,gần đây mình thường hay khạt ra máu tươi khi ho nhiều,mình đã đến bv đhyd kiểm tra nội soi vòm họng thì bs nói có vấn đề.nhưng mình qua bv chuyên khoa tai mũi họng trên 155 trần quốc thảo kt thì bs nói không có vấn đề gì,chỉ bị xung huyết và viêm họng thôi. Nhưng mình cảm nhận được sức khỏe mình có vấn đề,khoảng 7-8 tháng trước thỉnh thoảng mình khi ho nặng mình mới khạt ra máu,mỗi lần vậy mình khạt ra một vật nhỏ bằng đầu đũa màu trắng đục,có khi lớn hơn,nhìn thoáng qua thì như là cục thịt mỡ,nhưng nó có cấu tạo gồm nhiều hạt nhỏ kết lại,giống cấu tạo các hạt của trái lựu vậy.thời gian một vài tháng và những ngày gần đây mình bị khạt ra máu và vật đó thường hơn,khoảng 3-4 ngày là bị,(có nghĩa là vật đó phát triển nhanh hơn)giờ đây nó không còn màu trắng nửa mà chuyển sang đen ,có chứa máu trong đó,nói dễ hiểu thì nó giống như những hạt máu nhỏ được bao bọc và kết lại vậy đó. Mình cũng có những triệu chứng của bệnh ưng thư vòm họng( mình tham khảo trện internet). Với những biểu hiện trên,bs có thể tư vấn giúp mình có phải là ung thư vòm họng không,mình nên đến bệnh viện nào để khám cho biết kết quả chính xác,khi đến đó mình nên yêu cầu khám vùng nào là chính xác. Nếu là ung thư ,có phải mình đến giai đoạn di căn không,có thể chữa khỏi không,khả năng sống sống được bao lâu nữa. Rất mong bs tư vấn giúp đỡ cho mình. Cảm ơn bs.
Trả lời:

Chào Bạn L

Bị ho ra máu kéo dài trước tiên phải đi khám và loại trừ các bệnh ở phổi, nếu phổi bình thường thì có thể chảy máu từ vùng mũi họng. Ung thư vòm cũng thường gây chảy máu mũi nhưng ngoài triệu chứng đó bệnh nhân còn có thể bị nhức đầu, hạch cổ 1 bên nổi to, vv… khối u vùng vòm đôi khi biểu hiện trễ tuy nhiên qua nội soi tai mũi họng và sinh thiết nếu nghi ngờ và chụp phim CT Scan thường sẽ chẩn đoán được bệnh. Ung thư vòm nếu phát hiện sớm thì chữa rất tốt (xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật) tỷ lệ sống 5 năm rất cao. Những triệu chứng bạn kể không có gì đặc hiệu cho ung thư vòm cả, xin bạn đừng quá lo lắng.

TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Chào bác sĩ! Hiện tại em đang có bầu được 4 tháng, nhưng từ trước khi có bầu khoảng 1 - 2 tháng, em bỗng thấy có biểu...

Bệnh ù tai

Nguyễn H - thuhuyen_20052008@yahoo.com - 23 Jan 2014, 09:29 AM
Chào bác sĩ! Hiện tại em đang có bầu được 4 tháng, nhưng từ trước khi có bầu khoảng 1 - 2 tháng, em bỗng thấy có biểu hiện của bệnh ù tai. Lúc đầu em nghĩ do suy nhược cơ thể nhưng sau một thời gian tới bây giờ vẫn chưa hết. Chứng ù tai thường xuất hiện vào buổi sáng, nhất là những lúc em uống nước hay là nuốt nước bọt.Kèm theo là cảm giác hụt hơi. Nhưng khi em nghiêng đầu sang trái hoặc sang phải thì hiện tượng ù tai biến mất, một lúc sau nếu nuốt nước bọt hay uống nước thì lại xuất hiện. Hiện tại em đang là giáo viên, mỗi buổi sáng đang giảng bài mà bị ù tai thì không nói nổi thành tiếng, kèm theo cảm giác hụt hơi nên rất mệt. Xin bác sĩ tư vấn giúp em với. Em xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
U tai có nhiều nguyên nhân:

·         Bệnh lý ở vùng mũi xoang

·         Bệnh lý ở tại vòi nhĩ

·         Bệnh lý ở tai giữa, tai trong, tai ngoài hoặc thần kinh thính giác

·         Bệnh lý ở tuần hoàn ốc tai, thiếu máu

Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám, làm các ngiệm pháp chuyên khoa, nội soi vòm, đo thính lực và chụp CT, MRI để có chẩn đoán chính xác.

                                                                                                             TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Hơn một năm nay Cổ Họng em rất khó chịu lúc nào cũng có đàm loãng dạng mũi, em đi khám ơ Phòng Khám tai mũi họng ở...

Vướng họng kéo dài, khạc ra hạt như hạt cơm rất hôi là bệnh gì

Do Thi Thanh S - sonnctc@gmail.com - 23 Jan 2014, 09:27 AM
Hơn một năm nay Cổ Họng em rất khó chịu lúc nào cũng có đàm loãng dạng mũi, em đi khám ơ Phòng Khám tai mũi họng ở gần BV 108 BS bảo em bị hội chứng trào ngược dạ dày, uống thuốc suốt mà không khỏi: EM xin mô tả triệu chứng: - Hay có đàm loãng dạng mũi khi lợm dọng khạc nhổ ra - Sáng sớm ngủ dậy khạc nhổ ra dàm có dạng cục bằng hạt đậu đen có màu sám - Khi nuốt nước bọt rất vướng và khó chịu vì thỉnh thoảng khạc nhổ ra có một hạt bằng 1/2 hạt gạo có mùi rất hôi Xin bác sỹ tư vấn giúp em la em bị bệnh gì, và thuốc chữa trị Tran trong cam on BS
Trả lời:
Bạn S Thân mến

Cảm giác vướng, rát ở vùng họng có thể kèm đàm kéo dài thường gặp trong những trường hợp sau:

1.       Viêm mũi xoang mạn đặc biệt là viêm các xoang sau (sàng sau, bướm) bệnh nhân thường khịt khạc kéo dài, có thể kèm triệu chứng nhức đầu hay gặp nhức vùng gáy, nghẹt mũi,… nội soi tai mũi họng và chụp CT Scan sẽ chẩn đoán được nguyên nhân.

2.       Viêm amiđan hốc mủ mạn: phù hợp với các triệu chứng mà bạn mô tả, đặc biệt thỉnh thoảng khạc ra những hạt như hạt cơm trắng đục rất hôi. Điều trị : cắt amiđan

3.       Viêm họng trào ngược: do dịch vị dạ dày (acid) trào ngược lên thực quản, họng khi nằm làm đốt cháy niêm mạc gây viêm kéo dài. Bệnh nhân cũng thường có biểu hiện nuốt vướng kéo dài, đàm họng nhưng thực ra là do vùng họng bị viêm nên bệnh nhân có cảm giác như có đàm, thường nuốt vướng vào buổi sáng hoặc ban đêm (khi nằm), khám vùng niêm mạc họng, vòm mũi họng đỏ, bệnh nhân hay ợ hơi ợ chua (không ợ cũng không loại trừ được trào ngược) điều trị đòi hỏi phải kiên trì, dùng thuốc kéo dài tối thiểu 4-8 tuần đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn uống sinh hoạt như luôn luôn nằm đầu cao (không bao giờ được nằm đầu thấp) cử chua cay, bia rượu và các chất kích thích bao tử, không ăn no vào buổi tối, tinh thần thoải mái, vv. Lưu ý bệnh nhân phải kiên trì điều trị vì triệu chứng bớt rất chậm và phải tuân thủ chế độ sinh hoạt như trên một cách tuyệt đối.

Chúc Bạn mau lành bệnh
 

                                                                            TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Tôi năm nay 30 tuổi, Tôi bị đau đầu vùng gáy và đỉnh đầu âm ỉ khoảng 3 năm nay, tôi đã đi khám Bác Sĩ chuẩn đoán viêm...

Nhức đầu âm ỉ vùng đỉnh và gáy là bệnh gì

Đặng Đình T ở P. 25, Q. Bình Thạnh - 23 Jan 2014, 09:26 AM
Tôi năm nay 30 tuổi, Tôi bị đau đầu vùng gáy và đỉnh đầu âm ỉ khoảng 3 năm nay, tôi đã đi khám Bác Sĩ chuẩn đoán viêm xoang, kê toa uống thuốc nhưng không thấy giảm, tôi cũng uống, xông thuốc đông y cả năm nay nhưng không giảm, xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có thể điều trị được không? và điều trị bằng phương pháp nào? ở đâu? xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:

Nhức đầu âm ỉ vùng gáy và đỉnh có nhiều nguyên nhân, việc chẩn đoán viêm xoang cũng không chắc bạn đã bị viêm xoang. nhức đầu âm ỉ vùng đỉnh thường có căn nguyên tâm lý, căng thẳng lo buồn, áp lực công việc, mất ngủ vv. bạn có thể đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược Cơ sở 2 số 201 Nguyễn Chí Thanh Q5, hoặc khám ngoài giờ tại 151 Hòa Bình Quận Tân Phú từ 6-8h tối.

                                                                                                                         TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Kính chao bac sỹ! Khoang 1 năm trở lai đây tôi bi hiện tượng ngưng thở khi nẳm ngửa lúc ngủ, hít vào thì được nhưng...

Ngủ ngáy và hội chứng ngừng thở lúc ngủ

VU H - hoangntd@gmail.com - 23 Jan 2014, 09:25 AM
Kính chao bac sỹ! Khoang 1 năm trở lai đây tôi bi hiện tượng ngưng thở khi nẳm ngửa lúc ngủ, hít vào thì được nhưng thở ra không được vì cảm giác khi thả lỏng cơ ngăn cách đưởng thở và họng dính vào nên không thở ra được. Nếu nằm nghiêng thì thở được. Tôi sức khỏe binh thường cao 1,74m nặng 73kg. đã bỏ thuốc lá được 4 tháng. Xin bác sỹ cho biết bệnh viên nào phẫu thuật họng chữa bệnh này tốt và nếu chữa thi phải nằm viện bao lâu. Khám mất bao lâu và chi phí khoảng chừng nào. Xin cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:

Các biểu hiện mà Bạn mô tả có thể là hội chứng ngừng thở lúc ngủ và ngủ ngáy. Cơ chế là do không khí đi qua một khe hẹp tạo tiếng ngáy. Nhiều yếu tố có thể gây ra hẹp đường thở. Có yếu tố có thể chữa được, có yếu tố rất khó khắc phục. Các nguyên nhân thường gặp là: vẹo vách ngăn mũi, quá phát cuốn mũi dưới, VA quá phát, dài hoặc yếu màn hầu, amiđan quá phát, cơ siết họng co hẹp. Khi ngủ đầu hạ thấp, nhất là khi nằm ngửa, do trọng lực màn hầu sẽ sa xuống làm hẹp đường thở, máu dồn lên làm cuốn mũi nở to hơn cũng có thể gây hẹp đường thở. Thừa cân cũng là yếu tố góp phần. Tùy theo nguyên nhân theo đó sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau như cắt amiđan, nạo VA, chỉnh hình vách ngăn, đốt cuốn dưới, làm cứng màn hầu, chỉnh hình màn hầu,vv... Ở Hà nội Bạn nên đến Viện tai mũi họng trung ương hoặc các bệnh viện lớn có chuyên khoa tai mũi họng khám và điều trị.

                                                                                            TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Chào các bác sĩ taimuihongonline.com.vn, cháu năm nay 19 tuổi. Cuối năm 2011 cháu thường xuyên bị nghẹt mũi, sổ mũi,...

Nghẹt mũi do đâu. Có cần mổ vẹo vách ngăn không?

Nguyễn Ngọc Tường D - nntd24@gmail.com - 23 Jan 2014, 09:24 AM
Chào các bác sĩ taimuihongonline.com.vn, cháu năm nay 19 tuổi. Cuối năm 2011 cháu thường xuyên bị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm họng và có cảm giác không thông trong lỗ tai. Đi khám và nội soi thì có kết quả là vẹo vách ngăn mũi trái, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan. Sau một thời gian điều trị thì tai đã ổn định,mũi cũng vậy. Nhưng gần đây thỉnh thoảng bị nghẹt mũi, buổi tối khi ngủ, nằm nghiêng bên nào thì mũi bên đó bị nghẹt. Như vậy thì cháu có nên làm phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn không ạ? Do nghe nói là khi phẫu thuật xong vẫn bị lại. còn tuyến nước bọt dưới lưỡi của cháu ở phía bên trái có mủ bên trong, lâu lâu lại sưng đỏ lên gây khó chịu. Cái này có nên làm tiểu phẩu để loại bỏ hay chỉ cần uống thuốc là khỏi ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của các bác sĩ.
Trả lời:

Nghẹ mũi có nhiều nguyên nhân: viêm mũi đặc biệt là viêm mũi mạn quá phát cuốn, viêm mũi dị ứng, vẹo vách ngăn, polyp mũi, VA quá phát,vv… một số người bình thường (khoảng 20%) có chu kỳ mũi cũng có thể sẽ gây nghẹt mũi lúc bên này lúc bên kia. Phải chẩn đoán đúng nguyên nhân thì điều trị mới hết được ví dụ nếu không phải do vách ngăn mà mổ vách ngăn thì đương nhiên không hết nghẹt mũi (chúng ta phải nên biết ở người bình thường đa phần vách ngăn đều vẹo ở mức độ ít hay nhiều nhưng đa phần không cần phẫu thuật chỉnh hình- xem thêm bài này). Bạn cần đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng có uy tín để được chẩn đoán và điều trị- nếu đúng là nguyên nhân nghẹt mũi do vẹo vách ngăn thì chỉnh hình vách ngăn sẽ hết nghẹt mũi không tái phát vạo vn trở lại

                                                                                                        TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Tôi (25t) đi khám bác sĩ và có kết luận là bị viêm xoang từ đầu năm 2012. Bác sĩ cho tôi uống thuốc kháng sinh nhiều...

Có nhiều người nói không nên mổ viêm xoang có đúng không?

Đỗ Duy K - khanhxd2009@gmail.com - 23 Jan 2014, 09:23 AM
Tôi (25t) đi khám bác sĩ và có kết luận là bị viêm xoang từ đầu năm 2012. Bác sĩ cho tôi uống thuốc kháng sinh nhiều đợt, cho đến bây giờ. Mỗi lần tái khám, bác sĩ lại cho thuốc kháng sinh uống. Tôi thấy uống thuốc hoài mà không đỡ. Vẫn có triệu chứng chảy đàm trong họng. Bênh tôi đến giờ lại xuất hiện thêm viêm họng, mà nguyên nhân là do viêm xong gây nên (Sáng nay tôi đi tái khám lại). Bác sĩ lại cho tôi thuốc kháng sinh uống tiếp. Tôi viết thư này nhờ bác sĩ tư vấn giúp là có nên mổ xoang hay không, tại vì tôi thấy nhiều người nói là không nên mổ xoang, nếu mổ thì cũng sẽ bị lại. Mà bác sĩ chữa bệnh cho tôi cũng bảo thế, BS có câu "lai dai như tai mũi họng" nên BS khuyên là không nên mổ (cứ cho thuốc uống hoài). Xin tư vấn giúp tôi là nên mổ xoang hay không? Tôi cũng thấy trên truyền hình nhiều phòng khám quảng cáo chữa được bệnh viêm xoang chỉ trong 1 ngày, nhưng tôi không tin tưởng lắm. Vậy tôi nên đi đến phòng khám để chữa tri hay đi đến trung tâm y tế để chữa.
Trả lời:

Để trả lời câu hỏi của Bạn chúng ta cần xem xét các vấn đề sau:

Bạn có thật sự bị viêm xoang không? Tính chính xác của chẩn đoán phụ thuộc vào trình độ và y đức của người chẩn đoán. Hãy tham khảo những thầy thuốc có kinh nghiệm kết hợp với những kiến thức tự tìm hiểu qua sách vở, mạng, vv…

Nếu đúng là Bạn bị viêm xoang thì y học hiện nay hoàn toàn có thể điều trị tốt cho Bạn, đa phần trường hợp là điều trị bằng thuốc nhưng cũng có những trường hợp cần phải phẫu thuật mới giải quyết được. (xem thêm bài khi nào cần mổ xoang). Đa phần các bệnh lý tai mũi họng đều có thể điều trị khỏi. Vậy ta phải hiểu câu nói lai rai như tai mũi họng như thế nào? Giống như các chuyên khoa cửa ngõ khác, tai mũi họng là cửa ngõ tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh, môi trường tác động trực tiếp lên vùng tai mũi họng nên tại sao vùng này hay bị bệnh, nhất là khi môi trường không tốt. Bạn hãy tưởng tượng khi cá sống ở dòng kênh nước đen thì chúng như thế nào? Chúng ta vớt lên ngâm rửa cho cá thật sạch giống như ta đã chữa khỏi bệnh nhưng nếu ta lại thả cá trở lại dòng sông nói trên thì ngay lập tức cá lại đen như cũ.

Quảng cáo chỉ điều trị viêm xoang trong một ngày đó chỉ là quảng cáo. Đây có lẽ là một ước mơ mà không bao giờ có được của giới y khoa chúng tôi. Thật mừng vì bạn đã không tin.

                                                                                                                                   TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Chào bác sĩ! Hiện em rất băn khoăn về các cách trị sẹo, mong bác sĩ giúp dùm. - Em có 1 vết sẹo lồi ở phía trong đùi...

sẹo lồi có nên mổ hay không

phạm thị G - honggam134@yahoo.com - 23 Jan 2014, 09:22 AM
Chào bác sĩ! Hiện em rất băn khoăn về các cách trị sẹo, mong bác sĩ giúp dùm. - Em có 1 vết sẹo lồi ở phía trong đùi cách đây khoảng 2 năm, em đã dùng liên tục và thay đổi nhiều loại kem trị sẹo nhưng không thấy bớt. Em ngại đi phẫu thuật vì không biết kết quả sẽ thế nào và hết bao nhiêu tiền. - Mới đây em bị té xe, em bị một vết sẹo thâm khá to ở gần cổ chân, em cung liên tục dùng kem trị sẹo nhưng kết quả vẫn không làm mờ vết thâm đó. Em rất băn khoăn có nên đi phẫu thuật hay không? Và hết có nhiều tiền không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều! Chúc bác sĩ vui và làm việc hiệu quả!
Trả lời:

Một vết sẹo lồi có thể ở trong hai khả năng: (1) sẹo quá phát, thường là do xử lý vết thương không tốt gây nên, trường hợp này phẫu thuật có thể khắc phục được sẹo. (2) sẹo lồi đúng nghĩa (keloid) thì càng phẫu thuật càng lồi to hơn, chưa có phương pháp nào thực sự có hiệu quả tốt. nếu trên người bạn có nhiều sẹo nhưng chỉ có một vết lồi còn các vết khác bình thường thì nhiều khả năng có thể phẫu thuật còn nếu sẹo nào cũng lồi thì phải thật thận trọng khi phẫu thuật và phải chấp nhận rủi ro có thể sau mổ vết mổ sẽ lồi to hơn.

                                                                                               TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

Chào quý anh chị bác sỹ, tôi đã tìm rất nhiều trên mạng và đã tìm thấy website sau tôi rất mừng vì có chỗ để hỏi cho...

Nói ngọng do không có lưỡi gà

Vũ Văn Đ - dieu@stevietnam.com.vn - 23 Jan 2014, 09:21 AM
Chào quý anh chị bác sỹ, tôi đã tìm rất nhiều trên mạng và đã tìm thấy website sau tôi rất mừng vì có chỗ để hỏi cho con mình. tôi có cháu bé 4 tuổi không nói được chỉ ú ớ . cháu nghe rất tốt. trí tuệ thì rất tốt. khi tôi phát hiện trong cuống họng của cháu tôi không thấy có lưỡi gà như những đứa trẻ khác. xin cho hỏi trường hượp của cháu nhà tôi thì có phẫu thuật can thiệp được không và ở việt nam bệnh viện nào làm tốt nhất việc này. rất mong bác sỹ cho tôi một lời khuyên qua email hoặc cho tôi số ĐT tôi hỏi tham trực tiếp. gia đình xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều. chúc anh có một cuộc sống và công việc hạnh phúc. mong nhận đưuợc hồi âm sớm từ bác sỹ.
Trả lời:

Cháu nghe tốt và trí não phát triển bình thường là rất mừng, theo như bạn tả thì rất có thể cháu bé bị hở hàm ếch (phần khẩu cái mềm) nên giọng nói sẽ bị ngọng. Chị có thể đưa cháu đến khám và phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Cơ sở 2 (201 Nguyễn Chí Thanh Quận 5) hoặc Bệnh viện răng hàm mặt trung ương (201A Nguyễn Chí Thanh Quận 5). Cháu cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến giọng nói của cháu sau này. Chúc chị và cháu khỏe, mau lành bệnh.

                                                                                                                TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại

chau bi tat vao tai toi hom nay duoc 6 ngay khi bi tat xong tai chau co bieu hien u kho nghe chau nghi do chi la do...

ù tai sau khi bị tát tai

Tran Thi L - phuongloan_10211hd@yahoo.com - 23 Jan 2014, 09:20 AM
chau bi tat vao tai toi hom nay duoc 6 ngay khi bi tat xong tai chau co bieu hien u kho nghe chau nghi do chi la do thay doj ap luc nen khong di kham cung khong de y duoc 2 ngay chau thay tai nhuc chau toi benh vien kham thi bac si noi chau bi rach mang nhi do tat vao tai chau da sin don thuoc uong toi hom nay la duoc 2 ngay nhung chau cung khong yen tam nen chau muon nho toi bac si chuyen khoa tai mui hong giup chau ve viec nay . chau rat lo lang va mong bac si tu van giup chau . chau xin tran thanh cam on
Trả lời:

Tát tai, đấm vào tai, … rất thường gây rách màng nhĩ do không khí trong ống tai bị nén đột ngột làm nổ màng nhĩ, sau khi rách, tai có thể ù, đau, chảy một ít máu. Nếu được điều trị đúng, tai giữa không bị nhiễm trùng thì nhiều khả năng màng nhĩ sẽ tự lành lại. còn nếu không sẽ gây viêm tai giữa, màng nhĩ sẽ không tự lành lại được thì cần phẫu thuật để vá màng nhĩ lại. từ đó lưu ý khi đánh con, tuyệt đối không nên tát tai trẻ

                                                                                                      TS.BS. Trần Anh Tuấn

Đóng lại