slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Kiến thức cần biết

Tìm hiểu về vẹo vách ngăn

Vách ngăn mũi là gì?

 

 

Vách ngăn mũi là bức tường thẳng đứng chia mũi thành hai hố mũi. Nó được tạo bởi sụn (sụn vách ngăn) ở phía trước và xương mỏng (mảnh thẳng xương sàng và xương lá mía) ở phía sau. Hố mũi và vách ngăn mũi được lót phủ bằng một màng mỏng gọi là niêm mạc.


Vẹo vách ngăn là gì?

    
Khi mới sinh, vách ngăn mũi thường là thẳng và vẫn thẳng trong suốt thời niên thiếu, tuy nhiên, tiến triển theo  tuổi, ở đa số người vách ngăn có xu hướng uốn cong sang một bên. Sự uốn cong này có thể do sự phát triển của xương (do xương phát triển dài ra kênh nhau gây vẹo) chứ thường không có tiền sử chấn thương trước đó. Một số ít người lớn có vách ngăn vẫn hoàn toàn thẳng. Đôi khi vách ngăn bị bẻ cong là do chấn thương khi sinh.


Chỉnh hình vách ngăn là gì?


Chỉnh hình vách ngăn là một phẫu thuật để sửa chữa biến dạng của vách ngăn mũi. Nó đôi khi được gọi là cắt bỏ vách ngăn dưới niêm mạc(SMR) hoặc tạo hình lại vách ngăn. Mục đích thông thường là để cải thiện đường thở mũi, nhưng nó cũng có thể được thực hiện để cho phép kiểm tra đầy đủ các cấu trúc bên trong mũi hoặc để phẫu thuật FESS, cắt polyp, viêm, khối u, hoặc chảy máu. Khi vách ngăn mũi bị biến dạng, không có loại thuốc nào có thể làm thẳng vách ngăn lại được, do đó, phẫu thuật là giải pháp duy nhất cho vấn đề này.


Chỉnh hình vách ngăn được thực hiện như thế nào?


Chỉnh hình vách ngăn được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ. Nó mất khoảng một giờ. Một vết rạch nhỏ được thực hiện bên trong mũi (nên không gây sẹo bên ngoài). Lớp niêm mạc vách ngăn được tách ra từ sụn và xương của vách ngăn. Phần lệch vách ngăn (xương và sụn) được gỡ bỏ hoặc chỉnh cho thẳng lại. niêm mạc mũi được bảo tồn và ép trở lại. Nẹp hoặc mèche được đặt trong mũi trong một tới hai ngày. Không có vết bầm tím bên ngoài hoặc sưng mắt vì xương mũi bên ngoài không bị ảnh hưởng.


Các biến chứng của
phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn là gì?

 

Các kết quả không mong muốn có thể xảy ra bao gồm: thủng vách ngăn, chảy máu sau phẫu thuật (thường là dễ kiểm soát), nhiễm trùng vết mổ, đóng vảy mũi, và rất hiếm khi, một sự thay đổi trong thanh thải niêm mạc hố mũi.

                                                                                  TS.BS. Trần Anh Tuấn lược dịch

Tin liên quan