slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Tìm hiểu về bệnh ung thư vòm mũi họng

Cập nhật: 27/03/2018
Bện ung thư vòm mũi họng là bệnh thường nhầm lẫn và chủ quan vì ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm với những bệnh về đường hô hấp, xoang, viêm họng thông thường... Những biểu hiện ban đầu như ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, chảy máu cam, ù tai và có thể nổi hạch cổ.

1. Bệnh ung thư vòm mũi họng


Ung thư vòm mũi họng (naso-pharyngeal-carcinoma) là khối u ác tính xuất phát từ lớp biểu mô phủ vùng vòm mũi họng. Các giả thuyết về một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm mũi họng: Virus Epstein-Barr, Nitrosamine (có trong các chất đạm-protein lên men) cá muối, thịt hun khói lên men chua, các hơi khói độc hại, hóa chất, tia phóng xạ…. 
 
ung thư vòm mũi họng
Thăm khám nội soi phóng đại mũi - vòm họng để đánh giá tổn thương 

Chuẩn đoán ung thư ung thư vòm mũi họng gặp chủ yếu thể ung thư biểu mô không biệt hóa. Các triệu chứng phát bệnh thường là các triệu chứng cơ năng là các triệu chứng mượn, biểu hiện ở một bên như đau nửa đầu bên bệnh, ngạt mũi, xuất hiện bệnh ù tai cùng bên, xì máu mũi, khịt khạc máu. 

Thăm khám nội soi phóng đại mũi - vòm họng để đánh giá tổn thương u nguyên phát (T), nội soi tai đánh giá mức độ ảnh hưởng qua bán tắc vòi nhĩ. Khám hạch cổ tìm di căn hạch vùng (N). Thăm khám các dây thần kinh sọ não phát hiện liệt khi u lan rộng thâm nhiễm vùng và chân bướm hàm đáy sọ. Thăm khám toàn thân một cách hệ thống phát hiện di căn hạch, gan lách, phổi, xương… 

Vè phương pháp chẩn đoán xác định mô bệnh học qua bệnh phẩm sinh thiết khối u vòm gồm các phương pháp: 

− Chẩn đoán hạch cổ di căn qua sinh thiết hoặc chọc hút làm tiêu bản tế bào.  
− Chụp cắt lớp vi tính, CT, hoặc cộng hưởng từ hạt nhân, MRI sọ mặt - mũi xoang - vòm họng đánh giá mức độ lan tràn của tổn thương u vòm vào mũi xoang, đáy sọ, hố chân bướm hàm… 
− Siêu âm hệ thống hạch vùng cổ, ổ bụng gan, lách... phát hiện di căn. 
− Xét nghiệm cơ bản để đánh giá thể trạng chung.
− Chẩn đoán các di căn bằng PET-CT, mô bệnh học. 

Phương pháp chẩn đoán phân biệt giúp phân biệt các khối u lành tính của vòm mũi họng (u xơ, polyp xơ hóa, u nguyên sống đáy sọ…) và các u ác tính khác ở vòm mũi họng (Lymphomalin, Sarcom…), các u nơi khác di căn đến vòm mũi họng (mũi xoang, đáy sọ, cột sống...). 

 
ung thư vòm mũi họng
Cần phải điều trị triệt để các bệnh lý viêm nhiễm mạn tính vùng mũi họng
 


2. Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn đầu


- Đau đầu: Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ và cuộn lên từng cơn.

- Ù tai: Khi bị ung thư vòm họng xâm lấn, người bệnh thường xuyên bị ù một bên, người bệnh có cảm giác trầm như tiếng ve kêu bên trong tai.

- Ngạt mũi: Dấu hiệu này xuất hiện dần, ban đầu người bệnh sẽ bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc và kèm theo triệu chứng chảy máu mũi.

- Khàn tiếng và khó nuốt: dấu hiệu này xuất hiện mà không phải do những bệnh thông thường khác mang lại người bệnh nên chú ý. Nếu dấu hiệu này kéo dài 3 tuần đã uống thuốc mà không có biểu hiện thuyên giảm, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

3. Hướng dẫn điều trị ung thư vòm mũi họng


Việc điều trị dựa trên nguyên tắc điều trị tia xạ gồm phương pháp chủ yếu, hóa chất phối hợp với tia xạ, phẫu thuật có tác dụng rất hạn chế.  Phương pháp điều trị chủ yếu là tia xạ cho khối u nguyên phát và hạch cổ di căn, áp dụng cho tất cả các giai đoạn bệnh. Hóa chất áp dụng phối hợp với tia xạ: 

Đồng thời áp dụng điều trị đồng thời với tia xạ làm tăng sự nhạy cảm với tia xạ của tế bào tổ chức u, tăng khả năng kiểm soát tại chỗ và di căn xa vi thể, phác đồ này đòi hỏi bệnh nhân có chỉ số toàn trạng tốt. Tân bổ trợ (Neoadjuvant- Chemotherapy, Hóa chất trước tia xạ).

 
ung thư vòm mũi họng
Việc điều trị dựa trên nguyên tắc điều trị tia xạ gồm phương pháp chủ yếu

Thường xuyên truyền hóa chất ba chu kỳ trước tia xạ, cho phép dự đoán và tăng sự nhạy cảm, đáp ứng với tia xạ. Bổ trợ sau (Ạdjuvant Chemotherapy áp dụng sau khi đã điều trị tia xạ đủ liều và bệnh ổn định, nhằm giảm tỷ lệ thất bại do di căn xa, giảm tái phát tại chỗ và tại vùng thường dành cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao về tái phát hay di căn xa như khối u đã ở giai đoạn xâm lấn lan rộng tại chỗ hay vỏ hạch. 

Phẫu thuật lấy bỏ u vòm hay nạo vét hạch cổ có vai trò rất hạn chế, chỉ được áp dụng cho một số trường hợp còn tồn dư sau tia xạ - hóa chất, hoặc tái phát và kháng lại với hoá chất - tia xạ. Điều trị cụ thể kết hợp giữa nội khoa và ngoại khoa, hiện nay có rất nhiều phác đồ điều trị, tốt nhất là áp dụng được phác đồ hóa xạ trị đồng thời (concurrent). Tia xạ theo các phương pháp với xạ trị từ ngoài đơn thuần với nguồn xạ Cobalt 60. 

Xạ trị áp sát bổ sung, xạ trị bằng máy gia tốc. Xạ trị với kế hoạch lập không gian ba chiều (3D-CRT- 3 Dimentional Comformal Radiotherapy), xạ trị có điều biến cường độ (IMRT- Intensity Modullated Radiation Therapy). 

Xạ trị có hướng dẫn của chẩn đoán hình ảnh, với máy tính điều khiển tự động hệ colimater đa lá (MLC- Multileaf Collimater) và nhiều cửa (Multivance Intensity Modulating Collimator) sẽ giúp tự động hóa và điều chỉnh liều trong quá trình điều trị. Kỹ thuật IRMT được thực hiện trên máy gia tốc trang bị MLC có hệ thống jaw chuyển động độc lập (jaw only) làm tăng hiệu quả của IMRT- kỹ thuật JO-MART. 

 
ung thư vòm mũi họng
Cần tuân theo chỉ định của bác sỹ khi dùng thuốc kháng sinh

Giai đoạn T1, T2 có thể tia xạ đơn thuần: Liều điều trị khỏi trung bình vào khoảng 60 Gy cho khối u T1, T2, phân bố liều hàng ngày 200 Rads. Giai đoạn T3, T4 thường áp dụng: Hóa xạ đồng thời: Liều điều trị khỏi trung bình vào khoảng 70 Gy cho T3, T4., phân bố liều hàng ngày 200 Rads. Hóa chất, Cisplatin 80mg/m2/ngày 1, 22, 43. Hóa chất bổ trợ sau tia xạ: Cisplatin 80mg/m2/ngày 1. 5FU 1000mg/m2 ngày 1-4, vào tuần thứ 11, 15, 19.  Diễn biến bệnh sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, điều trị triệt để, và phác đồ điều trị, cùng với phương tiện máy tia xạ, phụ thuộc và phác đồ điều trị với các biến chứng của tia xạ và hóa chất. 

Cách phòng bệnh ung thư vòm mũi họng quan trọng nhất là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cần phải điều trị triệt để các bệnh lý viêm nhiễm mạn tính vùng mũi họng. Hạn chế ăn uống các thức ăn để lâu, lên men chua, có nitrosamine.

Người dân cần duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để có thể phòng tránh ung thư vòm họng như không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày, không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như thịt muối, dưa muối, cà muối, không ăn thức ăn khi còn nóng tránh gây tổn thương đến vùng hầu họng.


Nguồn Internet

Tags: xét nghiệm ung thư vòm họng ở đâu, tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu tiền, hình ảnh ung thư vòm họng, ung thư vòm mũi họng thanh niên, viêm vòm mũi họng, tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu, ung thư vòm họng nguyên nhân, dấu hiệu ung thư vòm họng

Tin liên quan