slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Nhận biết ung thư thanh quản

Cập nhật: 27/03/2018
Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất phát từ biểu mô thanh quản gồm: Ung thư thanh quản thuộc vùng đường hô hấp Ung thư thanh quản ở vùng tiêu hóa trên. Ở Việt Nam ngày càng gặp nhiều thể ung thư thanh quản đơn thuần hơn là ung thư hạ họng. Ung thư thanh quản đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm mũi họng, đại đa số là nam (96,9%), tập trung ở độ tuổi 45-65.
1. Nguyên nhân gây nên bệnh ung thử thanh quản

Ung thư thanh quản hiện nay đang dần trơ nên phổ biến bởi sự chủ quan của người bệnh về căn bệnh nguy hiểm này. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thanh quản gồm: 
 
ung thư thanh quản
Triệu chứng đầu tiên của bệnh là khàn tiếng: là triệu chứng sớm và chủ yếu

- Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất là thuốc lá và rượu, sự phối hợp giữa rượu - thuốc lá càng làm tăng nguy cơ cao hơn. 
- Một số yếu tố nguy cơ ít quan trọng hơn như trào ngược dạ dày, phóng xạ, thoát vị thanh quản, u nhú thanh quản… 
- Một số viêm thanh quản mạn tính (bạch sản, hồng sản) là những viêm thanh quản có nguy cơ cao, bởi vì có nguy cơ chuyển thành thành ác tính từ 10-40%. 

 

2. Chuẩn đoán bệnh ung thư thanh quản


Triệu chứng đầu tiên của bệnh là khàn tiếng là triệu chứng sớm và chủ yếu, biểu hiện với giọng khàn, kéo dài và tăng dần, điều trị nội khoa không đỡ, tính chất khàn thô, cứng (rè, giọng cứng như gỗ). 

Các dấu hiệu cơ năng khác: Ho khan, rồi ho khạc đờm nhầy lẫn máu, khó chịu ở họng, cảm giác như có dị vật, rối loạn về nuốt có khi khối u lan ra ngoài thanh quản đến hạ họng gây ra nuốt vướng, nghẹn, đau, khó thở thanh quản khi khối u lan rộng che lấp lòng thanh quản. 

Triệu chứng thực thể hạch cổ: thường xuất hiện muộn hạch cổ nhóm II, III, tuy nhiên có thể xuất hiện sớm trong ung thư vùng thượng thanh môn, cần đánh giá vị trí, số lượng, độ chắc, và sự di động của hạch cổ.  

 
ung thư thanh quản
Nếu phát hiện các hạch cổ mà không khám thấy trên lâm sàng là dấu hiệu của bệnh

Chuẩn đoán bệnh bằng cách soi thanh quản gồm: 

− Soi thanh quản gián tiếp bằng gương soi thanh quản.
 
− Soi thanh quản bằng ống mềm qua đường mũi hoặc bằng ống cứng 70-90o: quan sát thấy khối u ở dây thanh, khối u thường ở dạng u sùi, loét, hoặc có khi thâm nhiễm, chỉ biểu hiện thay đổi tính chất, màu sắc niêm mạc. 

− Soi thanh quản trực tiếp: soi treo thanh quản và đánh giá dưới kính hiển vi phẫu thuật hoặc dùng các ống nội soi 0, 30 700, cho phép đánh giá chính xác hơn sự lan rộng của u, nhất là ở các vùng khó nhìn thấy như hạ thanh môn, mép trước dây thanh, chân sụn thanh thiệt, buồng thanh thất. Trong trường hợp khối u to, có thể làm bít lấp thanh môn, cần phải mở khí quản trước khi soi.
  
Chẩn đoán bằng hình ảnh:

− Chụp X quang phổi hay chụp cắt lớp ngực để đánh giá di căn phổi.  

 
ung thư thanh quản
Hiện nay với các trung tâm có hệ thống chẩn đoán hình ảnh

− C.T. scan và MRI với tiêm thuốc cản quang, cho phép đánh giá sự lan của khối u, đặc biệt ở các vị trí mép trước dây thanh, hạ thanh môn, các khoang của thanh quản như khoang giáp móng thanh thiệt, khoang cạnh thanh môn, hoặc sự lan của u đến hạ thanh môn, sụn giáp, sụn nhẫn. Bên cạnh đó có thể đánh giá tình trạng hạch cổ. 

− Siêu âm vùng cổ: phát hiện các hạch cổ mà không khám thấy trên lâm sàng. 

− Panendoscopy: thường làm trước khi phẫu thuật, soi kiểm tra toàn bộ thanh khí thực quản, đánh giá lan rộng của khối u đồng thời Pan cho phép phát hiện các ung thư thứ hai xuất hiện đồng thời ở trên đường hô hấp, tiêu hóa trên.  

− PET scan với mục đích phát hiện các ổ di căn, phân biệt tái phát với các tổn thương hoại tử sụn do tia hoặc các di chứng do điều trị, phát hiện các ổ ung thư thứ hai... 

 

3. Hướng dẫn điều trị bệnh ung thư thanh quản


Đối với khối u tại vùng thanh môn: Chủ yếu là điều trị bằng phẫu thuật, có thể phẫu thuật với laser CO2, phẫu thuật này được thực hiện dưới soi treo vi phẫu, thường không phải mở khí quản. Trong trường hợp khối u lan nhiều vào mép trước dây thanh có thể phẫu thuật bằng phương pháp mở sụn giáp cắt dây thanh hoặc cắt thanh quản trán bên. Phẫu thuật ở giai đoạn T1 này thường không nặng nề, nhất là với phương tiện vi phẫu thuật thanh quản với laser CO2, chất lượng giọng vẫn giữ khá tốt, tránh được các biến chứng do tia xạ. 
 
ung thư thanh quản
Trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc ung thư thanh quản

Xạ trị: thường được chỉ định cho khối u T1b, lan rộng cả hai dây thanh. Liệu trình tia xạ phải mất 6 tuần, phương pháp này giúp bảo tồn thanh quản tốt hơn. Nếu thất bại có thể vớt lại bằng phẫu thuật. Biến chứng sớm là nuốt đau, phù nề thanh quản. Biến chứng muộn là xơ thanh quản, hoại tử sụn, hay suy giáp. Tỷ lệ sarcoma do tia xạ thấp. 

Đối với ung thư thanh quản thì phẫu thuật cắt thanh quản bán phần trên nhẫn và phẫu thuật cắt thanh quản bán phần trên nhẫn kiểu CHEP cho các ung thư giai đoạn T2, một số T3. Phẫu thuật này giúp có thể lấy hết bệnh tích mà vẫn giữ được chức năng của thanh quản.  

Hiện nay với các trung tâm có hệ thống chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán giải phẫu bệnh lý tốt, có thể phẫu thuật bằng laser CO2 trong một số trường hợp khối u T2. Xạ trị thường chỉ định trong các trường hợp chống chỉ định phẫu thuật hoặc bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật. 

Ung thư thanh quản giai đoạn muộn: Điều trị chủ yếu hiện nay ở Việt Nam vẫn là cắt bỏ thanh quản toàn bộ kèm nạo vét hạch cổ, phối hợp với tia xạ sau mổ. Liều tia vào diện u là 60-70Gy, vào hạch cổ là 50Gy nếu hạch âm tính và 60-70Gy nếu hạch có di căn. Khó khăn nhất là bệnh nhân rất dễ bị nấm thanh quản, không thể nói được.  

Tuy nhiên với sự phát triển vấn đề phục hồi phát âm: Lắp van phát âm khí thực quản, tập nói giọng thực quản hoặc sử dụng thanh quản điện có thể giúp cho bệnh nhân lấy lại được giọng nói. Một xu hướng khác cho điều trị ung thư thanh quản giai đoạn muộn là vẫn bảo tồn thanh quản với hoá xạ trị đồng thời, protocol hoá chất gồm Cisplatin và 5 FU.  Xạ trị đơn thuần chỉ áp dụng cho những trường hợp ung thư lan rộng, không còn khả năng phẫu thuật, hoặc những trường hợp bị tái phát tại chỗ, di căn xa như một trị liệu vớt vát. 

 
ung thư thanh quản
Bệnh ung thư thanh quản là một  căn bệnh nguy hiểm và rất dễ bị bệnh
 

4. Cách phòng bệnh ung thư thanh quản


Yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thanh quản là hút thuốc lá. Vì thế, để phòng ngừa căn bệnh này đó chính là phải tránh xa, từ bỏ thuốc lá bởi không chỉ những người trực tiếp có nguy cơ cao bị ung thư thanh quản mà những người hít phải khói thuốc còn được gọi là hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Các nghiên cứu cho thấy số người hút thuốc lá bị ung thu thanh quan chiếm 12%, so với người không hút thuốc lá là 2%. Hạn chế hoặc không uống rượu bởi rượu cũng gây nguy cơ cao ung thư thanh quản, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước, tránh ăn quá nhiều các đồ ăn nóng, cay, đồ nướng, rán, hun khói…

Nếu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần xảy ra ở người trên 40 tuổi, đã dùng những thuốc kháng viêm thông thường nhưng không khỏi thì phải đi khám tai mũi họng. Đối với những bệnh nhân bị u nhú thanh quản (papillome), bạch sản thanh quản, phải khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư.

Tags: ung thu thanh quan giai doan dau, ung thư thanh quản giai đoạn 2, ung thu thanh quan co chua duoc khong, ung thư thanh quản có nguy hiểm không, ung thư thanh quản sống được bao lâu, ung thư thanh quản giai đoạn cuối, điều trị ung thư thanh quản, ung thư thanh quản di căn hạch

Tin liên quan