slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật

Cập nhật: 05/03/2018
Trong một nỗ lực ngăn chặn và thanh toán hoàn toàn bệnh lở mồm long móng ở động vật, các nhà khoa học Anh cho biết họ đã nghiên cứu thành công một loại vắcxin mới an toàn hơn và hiệu quả hơn các loại vắcxin khác hiện đang được sử dụng nhằm chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Phát hiện vắcxin mới an toàn hơn và hiệu quả


Trong một nỗ lực ngăn chặn và thanh toán hoàn toàn bệnh lở mồm long móng ở động vật, các nhà khoa học Anh cho biết họ đã nghiên cứu thành công một loại vắcxin mới an toàn hơn và hiệu quả hơn các loại vắcxin khác hiện đang được sử dụng nhằm chống lại dịch bệnh nguy hiểm này. Công trình nghiên cứu trên do một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Pirbright, Trường Đại học Reading và Oxford của Anh thực hiện, và công bố trên nhật báo các nguồn bệnh PLOS số ra ngày 27/3.

>> xem thêm: cách điều trị bệnh tai mũi họng 
 

Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật


>>> Xem thêm: http://taimuihongonline.com


Khác với vắcxin truyền thống là được phát triển từ những virus truyền nhiễm sống, các nhà khoa học Anh tin rằng họ có thể phát triển một loại vắcxin hoàn toàn nhân tạo thông qua phương pháp phân tích nguyên tử của virus bằng máy gia tốc hạt nhân.
 

Abhayrab giúp tạo miễn dịch chủ động chống lại virus dại cho cả người lớn và trẻ em, để dự phòng và điều trị sau khi bị phơi nhiễm (sau khi tiếp xúc với con vật bị dại hoặc nghi ngờ bị dại).
Bệnh dại là bệnh gây chết người, vì vậy vacxin  không có giới hạn tuổi tác. Abhayrab có thể sử dụng cho tất cả các lứa tuổi.
Ngoài ra khuyến khích tiêm vắc xin phòng dại Abhayrab cho các đối tượng có nguy cơ cao như: Bác sỹ thú y; nhân viên y tế, nhân viên phòng thí nghiệm; người làm việc trong rừng, sở thú; Người thường xuyên tiếp xúc với động vật như thợ thịt, thợ săn; Người có nhiều vật nuôi như chó mèo trong nhà… 

 Loại vắcxin mới được gọi là DPX-0907 có khả năng điều trị an toàn cho các căn bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt, hiện đang được thử nghiệm và phát triển tại một bệnh viện ở miền Bắc Italia.  Tuyên bố ngày 6/2 của Công ty Công nghệ sinh học Immunovaccine Inc. có trụ sở tại Halifax cho biết công ty này đã ký kết một thỏa thuận với các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Busto Arsizio ở miền Bắc Italia để thử nghiệm và tiếp tục phát triển vắcxin DPX-0907. 

Trích dẫn: Nguồn Internet 


Vỏ ngoài của virus có chứa axít ribonucleic (ARN) không gây bệnh. ARN không gây bệnh đóng vai trò là virus vật chất di truyền có khả năng tự nhân bản. Do đó, trong quá trình tiêm vắcxin, sẽ không xảy hiện tượng nhiễm trùng ngẫu nhiên. Dựa vào đặc tính này, các nhà khoa học có thể tái xây dựng cấu trúc bên ngoài virus để phát triển một loại vắcxin mới.
 

Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
 

Một thành công lớn nữa trong công trình nghiên cứu trên đó là các nhà khoa học có thể cải tiến kết cấu của virus để khiến nó mạnh hơn. Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy virus này vẫn ổn định kể cả trong nhiệt độ tới 56 độ C trong ít nhất hai giờ đồng hồ.

Ông K.Vijaraghavan, thư ký của Sở Công nghệ sinh học Ấn Độ, cho biết loại vắcxin giá rẻ này là sản phẩm của hợp tác quốc tế, mặc dù vẫn chưa được sự chấp thuận của cơ quan thuốc Ấn Độ. "Đây là một loại vắcxin đẳng cấp thế giới dành cho trẻ em của Ấn Độ", ông Vijaraghavan nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm một liềuuống của loại vắcxin này có giá chỉ 1 USD.

Trích dẫn: nguồn internet 

 
 

Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật


Để nghiên cứu loại  vacxin mới này các nhà khoa học đã tiếng hành tromg một thười gian dài để có thể tìm ra được phương pháp nghiên cứu tốt nhất cho loại vắc xin mới này. Hiện nay các nhà khoa học đang tiến hành thực nghiện trên động vật .
 

Những nguyên cứu về vacxin mới của nhà khoa học Ấn Độ 

Nhà khoa học Ấn Độ đã sản xuất thành công vắcxin ngừa virút tiêu chảy - loại virút đã giết chết khoảng 100.000 trẻ em Ấn Độ mỗi năm, với mức giá rất rẻ. Để nguyên cứu về vacxin này cần rất nhiều thời gian và công sức của nhà khao học Ấn Độ. Đây là một loại vacxin chóng tiêu chảy cho trẻ em, đã được nhà khoa học Ấn độ nghiên cứu trog một thời gian rất lâu và bay giờ nó đã xuất hiện trên thế giới và được coi như một thần dược chóng lai bệnh tiêu chảy cho trẻ nhỏ . 

Trích dẫn: Nguồn Internet


Với phương pháp này, vắcxin mới khi được đưa vào cơ thể động vật không thể trở lại dạng lây nhiễm. Giáo sư Dave Stuart của trường Đại học Oxford tin tưởng thành tựu mới này sẽ giúp "xóa sổ" bệnh lở mồm long móng ở động vật.
 

Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
Nghiên cứu thành công Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
 

Với công nghệ trên, các nhà khoa học có thể phát triển các loại vắcxin phòng chống các bệnh có virus cùng họ như bệnh viêm tủy xám, bệnh chân tay miệng, và các virus bệnh địa phương tại các nước Đông Nam Á.
 

Trong những năm gần đây, đôi khi vẫn gây ra những đợt dịch trầm trọng, làm tổn thất lớn về kinh tế của người chăn nuôi, ngân sách nhà nước cũng như ảnh hưởng đến tốc độ phát triển chăn nuôi, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật của nước ta. Để phòng dịch mỗi năm nước ta cần nhập 40-50 triệu liều vaccine với chi phí lên tới 20-30 triệu USD. Do không chủ động được nguồn cung cấp vaccine, không chủ động về khoa học công nghệ và giá vaccine rất cao đã làm ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm phòng.
 

Nhằm kiểm soát bệnh lở mồm long móng và chủ động nguồn vaccine trong phòng chống dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần kêu gọi các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu để sản xuất vaccine cho vật nuôi, góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Đáp lại lời kêu gọi đó, nhiều viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất có liên quan tới công nghệ sinh học, chăn nuôi đã vào cuộc, như Viện Hóa sinh biển đã xác định kháng thể virus gây bệnh LMLM trong huyết thanh động vật và bước đầu đã có kết quả trong phòng thí nghiệm. Công ty Phát triển Công nghệ nông thôn (RTD) là 1 trong 3 đơn vị được Bộ NN&PTNT lựa chọn thí điểm nghiên cứu và sản xuất vaccine loại này đã bước đầu phân lập và tuyển chọn được bộ chủng giống gốc virus LMLM. 
 

Việt Nam còn được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ thông qua Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) để nghiên cứu, đánh giá thực trạng bệnh LMLM và đề xuất các giải pháp cho Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh LMLM trong giai đoạn 2016-2020, nhưng kết quả cũng còn hạn chế.
 

Chỉ có Chi cục Thú y vùng VI là gặt hái được thành công sau nhiều năm nghiên cứu bài bản về chủng virus LMLM. Họ đã chọn ra 3 virus có khả năng phát triển thành vaccine. Từ đó, chọn 1 mẫu virus LMLM type O có tên RAHO6/FMD/O-135, dòng ME- SA/PanAsia đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vacine theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới(OIE). Bộ NN&PTNT đã có Quyết định công nhận giống virus LMLM type O thuộc bản quyền của Chi cục Thú y vùng VI (trực thuộc Cục Thú y) để sản xuất vaccine LMLM. Nhiều công ty thuốc thú y đã và đang xây dựng dây chuyền sản xuất vaccine LMLM. Nhiều đơn vị đã hoàn thiện cơ bản nhà xưởng, kho lạnh bảo quản bán thành phẩm, đào tạo nhân sự chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất vaccine. Theo các nguồn tin, đến giữa năm 2018 sẽ có vacine LMLM sản xuất ở quy mô công nghiệp. Vaccine đơn giá type A, dự kiến đến tháng 12/2018 các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp; Vaccine nhị giá type O và A, dự kiến đến tháng 12/2019 các doanh nghiệp có thể sản xuất và bán ra thị trường ít nhất 1 triệu liều/doanh nghiệp.
 

Với vaccine LMLM, ngay cả Trung Quốc, nước có năng lực nghiên cứu, sản xuất vaccine thú y thuộc loại mạnh của thế giới, hiện nay mới chỉ sản xuất được vaccine type O, còn các type khác chưa thành công. Vì vậy, sản xuất được vacxin LMLM type O là một thành công bước đầu rất to lớn của nước ta.
 

Vaccine LMLM rất quan trọng đối với ngành chăn nuôi và chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam. Trong tổng số 100 triệu USD lượng vaccine tiêu thụ ở nước ta hằng năm, có đến 20 triệu USD là vaccine LMLM. Vì thế, sản xuất được loại này, mỗi năm nước ta tiết kiệm nguồn ngoại tệ lớn, đồng thời là động lực thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước phát triển.
 

Bài học đầu tiên của sự thành công trong nghiên cứu vaccine LMLM là sự kiên trì của các cán bộ Chi cục thú y vùng VI, kế đến là sự chỉ đạo sát sao của Cục thú y, Bộ NN&PTNT. Từ năm 1997 đến khi có kết quả như hiện nay, Cục Thú y đã định hướng và chỉ đạo Cơ quan Thú y vùng VI thu thập hơn 222 mẫu virus LMLM tốt nhất về các mặt để đưa vào nghiên cứu sản xuất vaccine, bao gồm 154 mẫu virus type O, 65 mẫu virus type A, 3 mẫu virus type Asia1.
 

Thành công trên còn là bước khởi đầu đầy hứng khởi giúp cho ngành tăng cường năng lực, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và chủ động trong nghiên cứu khoa học-công nghệ để sản xuất nhiều loại vaccine khác trong chăn nuôi.

Nguồn internet!
 

Theo Vietnam+

Tin liên quan