slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài

Cập nhật: 22/03/2018
Nếu nhiễm trùng tai ngoài không được điều trị và không tự lành, có thể dẫn đến một số biến chứng. Áp xe có thể phát triển quanh vùng bị ảnh hưởng trong tai. Những thuốc này có thể tự chữa bệnh, hoặc bác sĩ của bạn có thể cần phải tiêu chảy chúng.

Nhiễm trùng tai ngoài là gì?


Nhiễm trùng tai ngoài là nhiễm trùng tai ngoài và tai và kết nối bên ngoài tai với màng nhĩ. Nó được gọi là bệnh viêm tai giữa. Một loại viêm tai ngoài thường được gọi là "tai của người bơi lội". Nhiễm trùng tai ngoài này thường là do tiếp xúc với độ ẩm. Nó phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên, và người lớn dành nhiều thời gian bơi lội. Tai của người bơi lội kết quả trong gần 2.400.000 thăm khám chăm sóc sức khỏe hàng năm.

>> xem thêm: Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ 

 
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài

Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim...Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ngoài là gì?


Bơi (hoặc thậm chí tắm rửa hoặc tắm vòi sen quá thường xuyên) có thể dẫn đến nhiễm trùng tai ngoài. Nước tồn tại bên trong ống tai có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Một nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nếu lớp mỏng của da mà đường ống tai bị thương. Cạo trầy xước, sử dụng tai nghe, hoặc đặt bông swabs trong tai của bạn có thể làm hỏng các tế bào tinh tế. Khi lớp da trở nên hư hỏng và viêm, nó có thể cung cấp một chỗ đứng cho vi khuẩn. Cerumen, hay sáp ong, là bảo vệ tự nhiên của tai chống lại nhiễm trùng, nhưng tiếp xúc liên tục với độ ẩm và gãi có thể làm trầm cảm tai của cerumen, làm cho nhiễm trùng nhiều khả năng.

>> xem thêm: Một số biến chứng của bệnh quai bị 

 
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài
 
Các triệu chứng viêm tai ngoài bao gồm:
- sưng
- đỏ
- nhiệt
- đau hoặc khó chịu trong tai
- xả mủ
- ngứa
- thoát nước nhiều
- bị nghe trộm hoặc giảm

Đau nặng ở mặt, đầu hoặc cổ có thể biểu hiện rằng nhiễm trùng đã tăng lên đáng kể. Các triệu chứng kèm theo sốt hoặc hạch bạch huyết bị sưng cũng có thể là dấu hiệu tiến triển. Nếu bạn bị đau tai với những triệu chứng này, hãy khám bác sĩ ngay.

Khi có các biểu hiện của bệnh tai mũi họng, không tự đi mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần trước mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Không điều trị đứt quãng, uống thuốc một vài ngày thấy đỡ là dừng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn có thể để lại những biến chứng khôn lường. Hãy điều trị đủ liều thuốc, đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là cần điều trị càng sớm càng tốt ngay khi có biểu hiện bất thường sẽ rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Ai có nguy cơ bị nhiễm trùng tai ngoài?

 
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài

Bơi lội là yếu tố nguy cơ lớn nhất cho bệnh viêm tai ngoài, đặc biệt là bơi lội trong nước có nồng độ vi khuẩn cao. Bể bơi được clo hoá đầy đủ ít có khả năng lây lan vi khuẩn. Vệ sinh hoặc lau tai thường xuyên cũng có thể để tai mở ra. Họng tai càng hẹp, thì càng có nhiều khả năng nước sẽ bị mắc kẹt bên trong. Các ống tai của trẻ thường hẹp hơn so với kênh rạch ở người lớn. Việc sử dụng tai nghe hoặc máy trợ thính, cũng như các chứng dị ứng da, chàm và kích ứng da từ các sản phẩm làm tóc, cũng làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng tai ngoài.

Điều trị viêm tai ngoài

Nhiễm trùng tai ngoài có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Kháng sinh eardrops là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho một nhiễm trùng tai ngoài mà không tự chữa bệnh của riêng mình, và có thể được kê bởi bác sĩ của bạn. Các bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc kháng sinh giọt hỗn hợp với steroid để giảm sưng trong ống tai. Giảm tai thường được sử dụng nhiều lần trong ngày trong 7 đến 10 ngày. Nếu nấm là nguyên nhân của nhiễm trùng tai ngoài, bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống nấm. Loại bệnh này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc một hệ thống miễn dịch cạn kiệt.

 
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài

Để giảm các triệu chứng, điều quan trọng là giữ cho nước khỏi tai trong khi nhiễm trùng đang lành. Các loại thuốc giảm đau không cần toa như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được sử dụng để giảm đau. Trong trường hợp cực đoan, có thể kê toa thuốc giảm đau theo toa.
Các biện pháp khắc phục tại nhà đối với nhiễm trùng tai ngoài
Điều quan trọng nhất trong điều trị nhiễm trùng tai ngoài là phòng ngừa. Giữ tai càng khô càng nhiều càng tốt làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các mẹo để ghi nhớ bao gồm:
- sử dụng quả bông hoặc nút tai mềm để tránh nước xâm nhập vào tai trong khi tắm hoặc tắm
- sử dụng nắp bơi
- tránh trầy xước tai trong, ngay cả với bông swabs
- tránh để loại bỏ sáp tai của riêng bạn
- bằng cách sử dụng hỗn hợp muỗng xát và / hoặc giấm sau khi bơi để làm khô nước thừa (một hỗn hợp gồm 50 phần trăm cồn cồn, 25 phần trăm dấm trắng và 25 phần trăm nước cất)
đầu khô khăn và tai sau khi bơi.

 

Nhiễm trùng tai ngoài ở trẻ em

 
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài
Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài

Trẻ em, đặc biệt là những người dành nhiều thời gian trong nước, đặc biệt dễ bị nhiễm trùng tai ngoài. Các ống tai của họ nhỏ hơn người lớn, 'làm cho chất lỏng không bị ráo nước ra khỏi tai. Điều này có thể dẫn đến tăng nhiễm trùng.

Đau tai là triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng tai ngoài. Trẻ nhỏ hoặc trẻ em không nói được có thể có các triệu chứng như:

- khóc khi chạm vào tai
- sốt, trong một số ít trường hợp
- ồn ào, khóc nhiều hơn bình thường, hoặc gặp khó khăn khi ngủ
- chảy nước từ tai

Biến chứng và triệu chứng cấp cứu

Nếu nhiễm trùng tai ngoài không được điều trị và không tự lành, có thể dẫn đến một số biến chứng. Áp xe có thể phát triển quanh vùng bị ảnh hưởng trong tai. Những thuốc này có thể tự chữa bệnh, hoặc bác sĩ của bạn có thể cần phải tiêu chảy chúng.

Nhiễm trùng tai ngoài dài hạn có thể làm hẹp ống tai. Thu hẹp có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn và, trong trường hợp cực đoan, gây ra điếc. Nó sẽ cần phải được điều trị bằng kháng sinh.

Rò rỉ hoặc màng nhĩ đục lỗ cũng có thể là một biến chứng của nhiễm trùng tai ngoài do các đồ vật chèn vào tai. Điều này có thể cực kỳ đau đớn. Các triệu chứng bao gồm mất thính giác tạm thời, ù tai hoặc ù tai trong tai, chảy máu, và chảy máu từ tai.

Trong một số ít trường hợp, viêm tai giữa hoại tử (ác tính) xuất hiện. Đây là một biến chứng cực kỳ nghiêm trọng, nơi nhiễm trùng lây lan đến sụn và xương bao quanh ống tai. Người trưởng thành có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao nhất. Không được điều trị, nó có thể gây tử vong. Đây được coi là trường hợp khẩn cấp về y tế, với các triệu chứng bao gồm: đau tai nặng và nhức đầu, đặc biệt là vào ban đêm xả tai tai suy nhược thần kinh trên khuôn mặt, hoặc rủ mặt về phía tai bị ảnh hưởng tiếp xúc với xương trong ống tai

Tag: Bệnh viêm tai giữa ở người lớn, Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa, Bệnh viêm tai giữa có gây nguy hiểm không, Viêm Tai Giữa Tiết Dịch, Cách điều trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Tin liên quan