slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ

Cập nhật: 13/03/2018
Các mẹ đã chắc chắn mình chăm sóc bé yêu đúng cách chưa nè, chia sẻ sau đây sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tai mũi họng cho trẻ thật tốt nhé.
Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ như thế nào là đúng cách, không ít các mẹ đã băn khoăn. Đó không phải là công viêc khó nhưng đòi hỏi các mẹ hải cẩn trọng và tinh tế để tránh gây sự cố cho trẻ, những chia sẽ dưới đây giúp các mẹ chăm soc cho bé yêu của mình đúng cánh và an toàn hơn nhé.

>>Xem thêm:
Tìm hiểu về bệnh tai mũi họng
 
tai mui hong
Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ
 

Vệ sinh chăm sóc miệng cho bé sau bú


Khi bé sinh ra trong miệng của bé chưa có chiếc răng nào, nướu răng còn mềm. Khoảng 3 tháng tuổi, nướu răng của bé bắt đầu cứng, sau đó có màu đỏ và phồng lên, vào khoảng 6 – 8 tháng tuổi sẽ có một dấu chấm trắng xuất hiện đánh dấu vị trí chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Vệ sinh răng miệng cho bé sau khi bú bằng cách:

Các mẹ bé uống 1 – 2 thìa nhỏ nước sạch sau khi bé bú.

-  Dùng khăn sạch thấm nước lọc lau nhẹ ở nướu và lưỡi sau khi bé bú nhất là ở vùng có nanh sữa, các mẹ không nên lau sâu vào vùng đáy lưỡi của bé sẽ gây kích thích co bóp các cơ ở hầu họng làm cho bé bị nôn nhất là lúc bé vừa ăn no.
 
- Để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm cho bé. Các mẹ không được cho bé nằm ngửa lúc vệ sinh tai mũi họng.

-Vệ sinh tai mũi họng cho bé.
 
tai mui hong
Vệ sinh tai cho bé
 

Vệ sinh chăm sóc tai cho bé đúng cách.


Tai là bộ phận thính giác quan trọng của bé. Khi bị tác động mạnh, có thể gây thủng màng nhĩ, giảm thính lực, chảy máu tai, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý và cẩn trọng khi vệ sinh tai mũi họng cho bé.

Sau khi tắm cho bé, một người giữ đầu bé, hơi nghiêng xuống. Một người cầm tăm bông đặt ngay cửa lỗ tai của bế. Nước sẽ bị rỉ ra và thấm hút từ từ vào đầu bông. Nên nhớ là không đưa tăm bông sâu, chỉ để ngay cửa lỗ tai ngoài của bé để nước tự động chảy ra và thấm hút vào tăm bông.
 

 Vệ sinh chăm sóc mũi cho bé.Sổ mũi là nguyên nhân khiến trẻ ho, ngạt mũi, nôn trớ

Sổ mũi là nguyên nhân khiến trẻ ho, ngạt mũi, nôn trớ. Nếu các mẹ chăm sóc không tốt, trẻ có thể bị biến chứng như viêm amidal, viêm phổi ,viêm tai giữa. Vì vậy, vệ sinh tai mũi họng cho bé rất quan trọng.

Vệ sinh mũi để tránh bệnh tai mũi họng cho bé.

>>Xem thêm: bệnh tai mũi họng thường gặp


-Nên vệ sinh mũi khi bé có các biểu hiện như: chảy nước mũi, ngạt mũi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm tai giữa.

Bài chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các mẹ có cách chăm sóc tai mũi họng cho bé cách tốt nhất nhé.
 
 Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Lỗ tai ở trẻ sơ sinh còn khá nhỏ nên mẹ không cần ngoáy sâu vào bên trong khi làm vệ sinh. Khi lau mặt cho trẻ, mẹ có thể dùng khăn mềm lau phía ngoài của tai (vành tai) nhưng không lau quá sâu bên trong tai.

Không nên hạ thấp đầu bé khi tắm gội vì nước hay dầu gội có thể chảy vào tai bé gây viêm nhiễm. Mặt khác, mẹ không nên cho bé bú nằm vì sữa có thể chảy từ miệng vào tai, mũi và gây sặc, nhiễm khuẩn.

Dùng tăm bông để vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh là một cách làm sai lầm có thể gây tổn thương tai nghiêm trọng. Đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ chỉ vì được cha mẹ dùng tăm bông để ngoáy tai.

Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh theo các bước như sau:

Bước 1: Dùng một chiếc khăn bông mỏng, xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn,

Bước 2: Từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại theo chiều xoắn của khăn.

Trường hợp ráy tai nhiều, vón cục, mẹ hãy dùng nước muối sinh lý nhỏ vào tai 1 – 2 giọt để ráy tai mềm và vỡ ra. Sau đó thực hiện các bước như trên là được.

Bước 3: Lau nhẹ nhàng quanh bên ngoài của mỗi tai và tuyệt đối không đeo bất kì thứ gì vào tai con bởi như thế rất dễ gây sưng tai.

Lưu ý: Khi vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh nên dùng khăn có chất liệu mỏng, mềm mại để để tránh việc làm trầy xước tai.

Nguồn Internet

Tin liên quan