slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài

Cập nhật: 22/03/2018
Bạn biết gì về viêm tai giữa , viêm tai ngoài và viêm tai giữa khác nhau ở điểm nào? làm sao để có thể ngăn ngừa được bệnh viêm tai hãy cùng đọc những chia sẻ sau đây của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích nhé!
Nhiễm trùng tai không phổ biến ở người lớn như ở trẻ em, mặc dù chúng có thể nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng của nhiễm trùng tai ở người lớn cần được giám sát chặt chẽ và chẩn đoán bởi bác sĩ để tránh các biến chứng. Một số tình huống và hành động khiến một số người có nguy cơ bị nhiễm trùng tai nhiều hơn những người khác. Tuy nhiên, có một số bước hữu ích có thể được thực hiện để phòng ngừa và điều trị. Tìm hiểu thêm về chúng trong bài viết này.

>> xem thêm: tai mũi họng khởi đầu của nhiều bệnh 

 
viem tai ngoai viem tai giua khac nhau o diem nao
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng "kẻ thù" không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:

Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.

Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Triệu chứng của viêm tai

Tai là một phần phức tạp của cơ thể, được tạo thành từ nhiều buồng khác nhau. Nhiễm trùng tai có thể xảy ra trong bất kỳ một trong các buồng này và gây ra các triệu chứng khác nhau.mBa phần chính của tai được gọi là tai trong, giữa và bên ngoài. Nhiễm trùng phổ biến nhất ở tai giữa và tai ngoài. Nhiễm trùng tai giữa ít gặp hơn và đôi khi là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn khác.
Các triệu chứng nhiễm trùng tai ở người lớn thay đổi tùy theo vị trí và có thể bao gồm:

 

>> xem thêm: Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ 

 
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 
 

- viêm và đau
- thay đổi thính giác
- buồn nôn
- chóng mặt
- sốt
- đau đầu
- sưng tai
- Chất thải ra từ tai là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn và nên được chẩn đoán bởi bác sĩ ngay lập tức.

Nhiễm trùng tai giữa

Tai giữa là vùng trực tiếp phía sau màng nhĩ. Nhiễm trùng tai trung bình thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc virút khỏi miệng, mắt, và các đường dẫn mũi bị mắc kẹt phía sau màng nhĩ. Kết quả là đau và cảm giác có tai cắm.
- Một số người có thể gặp khó khăn khi nghe, vì màng nhĩ bị viêm không nhạy với âm thanh như nó cần. Ngoài ra còn có tích tụ chất lỏng hoặc mủ đằng sau màng nhĩ, điều này có thể làm cho thính giác khó khăn hơn. Nó có thể cảm thấy như thể tai bị ảnh hưởng dưới nước.
- Nếu màng nhĩ bị vỡ hoặc vỡ do xây dựng áp suất từ ​​nhiễm trùng, dịch có thể thoát ra từ tai.
- Sốt và mệt mỏi chung cũng có thể đi kèm với nhiễm trùng tai giữa.

 
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 

Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim... Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Nhiễm trùng tai ngoài

Tai ngoài kéo dài từ ống tai bên ngoài màng nhĩ đến phần mở ra ngoài của tai. Nhiễm trùng tai ngoài có thể bắt đầu với một ngứa ngứa ở bên ngoài của tai. Ống tai ấm, tối là nơi hoàn hảo để vi trùng lây lan, và nhiễm trùng tai ngoài có thể là kết quả. Nhiễm trùng tai ngoài cũng có thể gây ra do kích ứng hoặc tổn thương ống tai từ các vật lạ, chẳng hạn như bông gòn hoặc móng tay. Các triệu chứng thông thường bao gồm tai hoặc ống tai gây đau đớn, sưng phù và dịu nhẹ. Da có thể trở nên đỏ và ấm cho đến khi nhiễm trùng biến mất.


Nguyên nhân nhiễm trùng viêm tai giữa


Nhiễm trùng tai ở người lớn thường do vi trùng gây ra, chẳng hạn như vi rút, nấm hoặc vi khuẩn. Cách một người bị nhiễm bệnh thường xác định loại lây nhiễm mà họ nhận được. Những người bị suy yếu miễn dịch hoặc viêm trong cấu trúc của tai có thể dễ bị nhiễm trùng tai hơn những người khác. Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ khác có thể làm cho ai đó có khả năng bị nhiễm trùng tai hơn.Những người bị các chứng bệnh da mãn tính, bao gồm chàm hoặc bệnh vẩy nến, cũng có thể bị nhiễm trùng tai ngoài.
 
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 
 
Nhiễm trùng tai giữa

Bệnh cảm lạnh, cúm và dị ứng thông thường có thể dẫn đến nhiễm trùng tai giữa. Các vấn đề về đường hô hấp trên khác, như viêm xoang hay cổ họng, có thể dẫn đến nhiễm trùng tai giữa, vì vi khuẩn đi qua các lối đi nối liền và vào trong ống eustachian.

Các ống eustachian kết nối từ tai đến mũi và cổ họng và có trách nhiệm kiểm soát áp suất trong tai. Vị trí của họ làm cho các mục tiêu dễ dàng cho vi trùng.

Các ống eustachian bị nhiễm bệnh có thể sưng lên và ngăn ngừa sự thoát nước thích hợp, làm cho các triệu chứng nhiễm trùng tai giữa.

Những người hút thuốc hoặc xung quanh khói thuốc cũng có thể bị nhiễm trùng tai giữa.

Nhiễm trùng tai ngoài

 
ưPhân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài
Phân biệt viêm tai giữa và viêm tai ngoài 

Một nhiễm trùng tai ngoài thông thường được gọi là tai của người bơi. Những người dành nhiều thời gian trong nước có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm tai ngoài nhiều hơn.

Nước nằm trong ống tai sau khi tắm hoặc tắm tạo ra một nơi hoàn hảo cho vi trùng nhân lên. Vì lý do này, nước không được điều trị nhiều khả năng gây nhiễm trùng tai ngoài.

Chẩn đoán bệnh viêm tai 

Các bác sĩ cần phải biết lịch sử y tế của một người để chẩn đoán chính xác. Họ sẽ hỏi về bất kỳ triệu chứng đã xảy ra, cũng như bất kỳ loại thuốc nào mà một người cần. Bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ được gọi là otoscope để xem xét màng nhĩ và ống tai để biết dấu hiệu nhiễm trùng. Thủ tục này có thể được đi kèm với một miếng nhỏ của không khí.Các bác sĩ sẽ kiểm tra cách mà màng nhĩ phản ứng để có không khí đẩy vào nó, có thể giúp chẩn đoán nhiễm trùng tai giữa. Nhiễm trùng tai có thể tự biến mất trong nhiều trường hợp, do đó một tai vạ nhỏ không phải lo lắng.

Tag: Bệnh viêm tai giữa ở người lớn, Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa, Bệnh viêm tai giữa có gây nguy hiểm không, Viêm Tai Giữa Tiết Dịch, Cách điều trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Tin liên quan