slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Cập nhật: 22/03/2018
Chứng ù tai là triệu chứng thường gặp ở các cá nhân thuộc nhiều nhóm tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác tăng lên là một trong những yếu tố quyết định sự hiện diện của nó, 1 và phổ biến hơn ở nhữlà ng người từ 40 tuổi trở lên. Viêm tai giữa là một chứng bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Bạn hãy đọc bài viết sau để có thể phòng ngừa được căn bệnh này.
Viêm tai giữa là viêm nằm ở tai giữa. Viêm tai giữa có thể xảy ra do đau lạnh, đau họng, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.Thính giác có thể do một số yếu tố khác nhau như lão hóa, thương tích, ồn ào, nhiễm trùng và di truyền. Những yếu tố này ảnh hưởng đến thần kinh thính giác, gây ra sự mất thính giác thần kinh, loại mất thính giác phổ biến nhất. Nhưng bạn có biết bị nhiễm trùng tai cũng có thể gây ra thính giác không? Thính giác do tai bị nhiễm trùng tai được gọi là thính giác dẫn. Nhiễm trùng tai giữa có thể gây ra chất lỏng để xây dựng, cản trở sự chuyển động của màng nhĩ và xương nhỏ gắn liền với nó.

>> xem thêm: Những biến chứng của bệnh tai mũi họng 

 
nguyen nhan gay ra viem tai giua
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn
 

Nhiễm thính giác dẫn dẫn ảnh hưởng đến tai ngoài hoặc tai giữa chứ không phải là dây thần kinh thính giác, điều này làm mất thính giác thần kinh. Thính giác dẫn dẫn thường là do tắc nghẽn ở tai giữa. Tai giữa di chuyển để gửi âm thanh đến dây thần kinh thính giác của bạn. Bất kỳ sự tắc nghẽn nào có thể ngăn tiếng động đi qua tai giữa và làm mất thính giác. Sự tích tụ sáp, chất lỏng ở tai giữa, hoặc một lỗ trống trong ống tai có thể dẫn đến mất thính lực.

>> xem thêm: tai mũi họng khởi đầu của nhiều bệnh khác 

Viêm tai giữa là thuật ngữ y khoa cho một nhiễm trùng tai ảnh hưởng đến tai giữa. Nhiễm trùng có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng, gây khó khăn cho màng nhĩ và dây xích làm việc cùng nhau để di chuyển âm thanh đến dây thần kinh thính giác. Chuỗi xương trong tai giữa được tạo thành từ ba xương nhỏ nhất trong cơ thể bạn.

 
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim...Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Ai có nguy cơ bị nhiễm trùng tai?

Trong khi trẻ có thể bị nhiễm trùng tai, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai:
- Đang chung quanh ai đó hút thuốc lá.
- Gia đình có tiền sử nhiễm trùng tai.
- Một hệ thống miễn dịch kém.
- Trong gia đình đã có người bị viêm tai giữa.
- Nguyên nhân gây viêm tai giữa là gì?

 
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Nhiễm trùng tai giữa thường là kết quả của sự hỏng hóc của ống thông eustachian, một kênh nối tai giữa với vùng cổ họng. Ống euscriptia giúp cân bằng áp suất giữa tai ngoài và tai giữa. Khi ống này không hoạt động đúng cách, nó sẽ ngăn ngừa sự thoát nước thông thường từ tai giữa, gây ra sự tích tụ chất lỏng đằng sau màng nhĩ. Khi dịch không thể thoát ra, nó cho phép sự phát triển của vi khuẩn và virut trong tai có thể dẫn đến viêm tai giữa cấp. Sau đây là một số lý do mà ống eo Mana có thể không hoạt động bình thường. Lạnh hoặc dị ứng có thể dẫn đến sưng và tắc nghẽn của lớp mũi, cổ họng, và ống eupachian (sưng này ngăn chặn dòng chảy bình thường của chất lỏng).

Viêm màng phổi có thể do cả vi rút và các bệnh nhiễm trùng "có vi khuẩn". Phần lớn các trường hợp viêm amiđan là do Streptococcus pyogenes, một loại vi khuẩn gây bệnh vi khuẩn đa dạng. Trong nhiều thập kỷ, điều trị viêm họng và viêm amiđan quanh thuốc kháng sinh, bao gồm cả penicillin - tuy nhiên cách tiếp cận này không luôn luôn làm việc lâu dài để giải quyết vấn đề cơ bản và cũng có thể đi kèm với một số tác dụng phụ không mong muốn.\

Có tất cả các loại vi khuẩn, vi rút và nấm có trong cổ họng, bao gồm trong các hạch migra, thuộc về vi sinh vật khỏe mạnh sống trong cơ thể. Hàng tỷ vi khuẩn xâm nhập vào mọi phần của cơ thể, đặc biệt là môi trường ruột, nhưng thông thường các vi khuẩn này không gây hại gì cả. Thực tế, chúng ta cần một số loại vi sinh vật để giúp các phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng và cân bằng hoocmon (loại vi khuẩn chúng ta thường gọi là probiotic).

Cơ thể thậm chí không phản ứng tiêu cực với tất cả các vi khuẩn có thể có hại có mặt, miễn là chúng không bắt đầu nhanh chóng tái sản xuất. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy khoảng 10 phần trăm trẻ em khỏe mạnh có vi khuẩn Streptococcus pyogenes có trong họng migraine mọi lúc nhưng vẫn không có hậu quả về sức khoẻ. (3) Sự cố bắt đầu khi "vi khuẩn xấu" bắt đầu nhân lên và vượt quá số lượng vi khuẩn có lợi, dẫn đến nhiễm trùng có thể gây ra chứng đau, sưng tấy và viêm do bệnh.
Trích dẫn: Nguồn Internet 

 

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa


Sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất của viêm tai giữa. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:
 
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

- Bất thường khó chịu ở tai.
- Khó ngủ vì đau nhức tai.
- Sốt.
- Chất lỏng thoát ra từ tai.
- Mất cân bằng thính giác.
- Đau tai.

Các loại viêm tai giữa bao gồm:

Viêm tai giữa cấp. Nhiễm trùng tai giữa xảy ra đột ngột, gây sưng và đỏ. Chất lỏng và chất nhầy bị nhốt trong tai, khiến trẻ bị sốt và đau tai.

Viêm tai giữa có tràn dịch. Chất lỏng (dịch nhầy) và chất nhầy tiếp tục tích tụ ở tai giữa sau khi nhiễm trùng ban đầu sụt xuống. Trẻ có thể bị cảm giác đầy đặn trong tai, và nó có thể ảnh hưởng đến thính giác của bé, hoặc không gây triệu chứng.

Viêm võng mạc mạn tính có tràn dịch. Chất lỏng vẫn còn ở tai giữa trong một thời gian dài hoặc trở lại, mặc dù không có nhiễm trùng. Có thể gây khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng mới và có thể ảnh hưởng đến thính giác của một người.

Lời khuyên cho bạn về điều trị viêm tai giữa

 
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn
Viêm tai giữa mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Nếu chất lỏng còn lại trong tai lâu hơn ba tháng, bác sĩ của con bạn có thể gợi ý rằng các ống nhỏ được đặt vào tai. Thủ thuật phẫu thuật này, gọi là chải răng, bao gồm việc mở một lỗ nhỏ trong màng nhĩ để làm giảm dịch và giảm áp lực từ tai giữa. Một ống nhỏ được đặt trong phần mở của màng nhĩ để thông gió cho tai giữa và để ngăn ngừa sự tích tụ của chất lỏng. Buổi thính giác của đứa trẻ được khôi phục sau khi chất dịch tiết ra. Các ống thường rơi tự phát sau sáu đến 12 tháng.

Bác sĩ phẫu thuật của con bạn cũng có thể khuyên bạn nên cắt bỏ các adenoids (mô bạch huyết nằm trong không gian phía trên vòm miệng mềm, còn gọi là mũi họng) nếu chúng bị nhiễm bệnh. Loại bỏ các adenoids đã cho thấy để giúp một số trẻ em có viêm tai giữa. Điều trị sẽ tùy thuộc vào loại bệnh viêm tai giữa. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn về các lựa chọn điều.


Ngoài các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa được liệt kê ở trên, phương tiện truyền âm thanh không được điều trị có thể dẫn đến bất kỳ / tất cả những điều sau đây.Nhiễm trùng ở các phần khác của đầu, mất thính giác vĩnh viễn, có thể viêm tai giữa sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về tai mũi họng sau này. 

Khi có các biểu hiện của bệnh tai mũi họng, không tự đi mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần trước mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Không điều trị đứt quãng, uống thuốc một vài ngày thấy đỡ là dừng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn có thể để lại những biến chứng khôn lường. Hãy điều trị đủ liều thuốc, đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là cần điều trị càng sớm càng tốt ngay khi có biểu hiện bất thường sẽ rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Tag: cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, viêm tai giữa có mủ ở trẻ em,mẹo chữa viêm tai giữa, trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì, bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không, chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa

Tin liên quan