slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu của nhiều bệnh

Cập nhật: 13/03/2018
Nhiều người vẫn nghĩ rằng đau họng hay viêm mũi là những bệnh vặt thường ngày, không cần uống thuốc cũng tự nhiên khỏi. Nhưng ít ai biết được rằng, bệnh về tai mũi họng lại là khởi đầu của rất nhiều bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang bệnh.

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta nghĩ ngay tới nguyên nhân thời tiết, môi trường, nhưng kẻ thù nguy hiểm không kém của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến hàng ngày.
 

tai mũi họng

Bệnh ở tai mũi họng ban đầu không nguy hiểm .


Nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng


- Nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn: Nhiều bệnh nhân đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao lâu ngày. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dần bị điếc. Thực tế đã có không ít người đã bị giảm thính lực do quá lạm dụng tai nghe.

>>Xem thêm: 
Tìm hiểu về bệnh tai mũi họng

- Hút thuốc lá và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây bệnh ung thư vòm họng. Còn uống rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng, phá hoại thanh quản. Là cơ hội để rất nhiều loại bệnh có cơ hội tấn công vòm họng như: viêm họng, viêm amidan...
 
tai mui hong
Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng
 

Tác hại của bệnh tai mũi họng

Bệnh ở tai mũi họng ban đầu không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân kéo theo nhều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như bệnh viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai, nặng hơn sẽ gây ra những biến chứng như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt, viêm thanh quản (làm biến đổi giọng nói) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như: viêm cầu thận, thấp khớp, thấp tim, bệnh về tim mạch...

Tai mũi họng được xem là cửa ngõ của đường thở nên khi có những trục trặc ở bộ phận này có thể làm giảm khả năng hô hấp, đôi khi gây tắc thở. Đặc biệt là đối với trẻ em, thì những bệnh như: viêm họng cấp, viêm phế quản cấp phải được điều trị sớm nhất có thể để tránh những hệ quả về sau

Phòng tránh bệnh tai mũi họng

- Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối hàng ngày: Các bác sỹ khuyên nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng bằng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày. Lưu ý, các loại bình xịt nước muối có áp lực mạnh không dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ em lứa tuổi này.

- Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài tác động vào tai.

- Thường xuyên đi khám bệnh, kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm như: ung thư vòm họng, ung thư thực quản...

- Khi thời tiết chuyển mùa, việc vệ sinh cá nhân, giữ ấm cổ, đặc biệt đối với trẻ em là rất quan trọng để phòng ngừa các bệnh liên quan tới tai mũi họng.

>>Xem thêm: 
Bệnh tai mũi họng cho trẻ
 
tai mui hong
Tới các cơ sở y tế chuyên về tai mũi họng để kiểm tra
 

Điều trị bệnh tai mũi họng


Khi có những dấu hiệu của bệnh tai mũi họng, không tự ý mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần trước tại nhà mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Không nuôi ý định bệnh tự đến rồi tự khỏi hay điều trị đứt quãng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn gây ra những biến chứng khôn lường. Hãy điều trị đủ liều, đủ lượng đủ thời gian theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Và quan trọng nhất là ngay khi có biểu hiện bất thường cần điều trị càng sớm càng tốt, như thế sẽ rút ngắn thời gian điều trị, tăng hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau.

 
Bệnh tai mũi họng có thể là dấu hiệu của bệnh nan y.

Nguy hiểm hơn ta tưởng.

Từ kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi thấy đại đa số bệnh nhân mình từng khám rất coi thường mấy bệnh tai mũi họng. Quả thực, ít người lường được những tác hại của những căn bệnh xoàng xoàng này. Bởi tai mũi họng liên quan đến nhau nên nếu bạn không điều trị dứt điểm bệnh ở bộ phận này thì nó sẽ trở thành tác nhân gây bệnh ở các bộ phận còn lại, chẳng hạn viêm mũi khi không trị dứt điểm có thể gây viêm tai (có thể ảnh hưởng đến thính giác và thậm chí nếu để lâu ngày còn gây apse não), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi.

Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim… Do đó, nếu một năm bạn bị khoảng 7,8 đợt viêm amidan thì tốt nhất là hãy cắt bỏ amidan để loại trừ nguồn gây bệnh cho các bộ phận khác. 

Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật… là những thứ bạn phải điều trị sớm nhất có thể.

Những thói quen sinh bệnh.

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng thực tế khám chữa bệnh cho các bệnh nhân thời gian gần đây tôi nhận thấy rằng “kẻ thù” không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:

- Nghe headphone âm lượng lớn: Giới trẻ hiện nay rất thích dùng headphone để nghe nhạc, nghe điện thoại… nhưng lại không biết rằng âm lượng thích hợp cho thính giác và thời lượng phù hợp để nghe quan trọng như thế nào với đôi tai.
Có bệnh nhân đến trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe headphone tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc, mà điếc do chấn thương âm thì vô cùng nan giản, gần như không chữa được. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng headphone. 

- Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Thuốc là là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Khi thanh quản bị bỏng, bạn không chỉ cảm thấy nuốt khó, đau, rát mà đây còn là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan…

- Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối: Để hạn chế những tác động xấu từ môi trường, khí hậu, cách duy nhất là vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày. Bạn nên lưu ý các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi. Thay vào đó hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ lứa tuổi này. 

- Đeo khẩu trang khi ra đường và nếu nhà bạn ở gần đường có nhiều xe cộ qua lại hoặc gần bến xe, bến tàu thì nên lắp hệ thống cửa cách âm tốt để tránh tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai. 

- Ba tháng một lần bạn bên khám tai mũi họng. Cách này giúp bạn sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản. 

- Với trẻ nhỏ: Bạn không nên tự lấy ráy tai cho con bởi tai trẻ rất  mềm nên chỉ sơ suất một chút, bạn có thể làm xây xước tai con và dẫn đến viêm tai giữa. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ. Và với trẻ trên 6 tuổi mà vẫn bị viêm VA thì nên cho con nạo VA để tránh hiện tượng chảy mũi và viêm tai giữa. 

- Vào những đợt thời tiết chuyển mùa, việc giữ ấm cổ, đặc biệt với trẻ em là rất quan trọng. Dù đây không phải là biện pháp có thể loại bỏ tuyệt đối viêm họng, nhưng nó giảm phần lớn nguy cơ bị viêm họng, nhất là bệnh viêm họng cấp ở trẻ em. 

Điều trị tích cực

- Đi khám bác sĩ: Khi có các biểu hiện của bệnh tai mũi họng, nhiều người thường có thói quen tự đi mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần trước. Đây là điều rất phản khoa học bởi cùng một đơn thuốc chữa ho, lần trước bạn dùng rất hữu hiệu nhưng lần sau dùng lại nguy hiểm.
Viêm mũi, viêm tai cũng vậy, nếu tự mua thuốc về uống, bạn rất có thể tiền mất tật mang. Thuốc Nastecelin là một ví dụ. Loại thuốc này rẻ, ngay lập tức mang lại cho bạn cảm giác thông mũi họng, nhưng vì thuốc làm co mạch nên nếu dùng nhiều có thể gây hiện tượng mất ngửi hay tim đập nhanh vô cùng nguy hiểm. 

- Điều trị đủ liều: Một thói quen không tốt ở nhiều người là hay điều trị giữa quãng, uống thuốc một vài ngày thấy đỡ là dừng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc, những lần sau khi bị bệnh, thuốc không làm cho bạn khỏi mà còn có thể  để lại những biến chứng khôn lường do bệnh chưa điều trị dứt điểm. Hãy điều trị đủ liều thuốc, đủ thời gian theo hưỡng dẫn của bác sĩ. 

- Điều trị càng sớm càng tốt: Nếu bạn muốn thời gian điều trị ngắn lại thì tốt nhất hãy đi khám ngay khi có biểu hiện bất thường. Một chiếc xương mắc ở cổ nếu được gắp ra ngay thì mọi chuyện chẳng có gì, nhưng chỉ cần để một vài ngày, nó có thể gây apse thành cổ, có khi gây tử vong.

Kiến thức sức khỏe cần biết:

> Sốt cao - cần bắt đúng bệnh!
> Không được lạm dụng truyền dịch khi sốt xuất huyết
> Tự điều trị sốt xuất huyết: Nhiều nguy cơ tử vong
> Những hiểu lầm thường gặp khi bị sốt xuất huyết
> Những biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết
> Phân biệt cúm H1N1, sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng

Tin liên quan