slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Biểu hiện thường thấy khi bị sỏi amidan

Cập nhật: 28/02/2018
Nếu phát hiện hơi thở của bạn bị hôi suốt cả ngày mặc dù cho bạn vẫn thường xuyên đánh răng và súc miệng cẩn thận . Hãy chú ý, có thể bạn đã bị sỏi amidan, một căn nguyên chính của chứng hôi miệng.
Ở những trường hợp có sỏi amidan nhỏ thì các dấu hiệu bị sỏi amidan sẽ rất khó phát hiện. Nhiều trường hợp bị sỏi amidan được phát hiện khi tình cờ khám bệnh và chụp X quang hoặc chụp CT. Tuy nhiên khi người bệnh có sỏi amidan với kích thước to thì cũng có thể gây ra nhiều biểu hiệu và triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh tai mũi họng.
 
sỏi avidan
Sỏi amidan có thể khiến gây đau và khó chịu ở họng
 

Sỏi amidan là gì?


Sỏi amidan hay còn được gọi bã đậu amidan là những hạt sỏi được hình thành trong các ngách của amidan và chúng được cấu thành từ những tế bào lympho sống hoặc đã bị thoái hóa với các tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật trong họng. Sỏi amidan thường xuất hiện nhiều ở những người mắc bệnh viêm amidan mạn tính.

Những dấu hiệu bị sỏi amidan thường gặp:


-Hôi miệng: hôi miệng là một trong những dấu hiệu bị sỏi amidan phổ biến nhất.

-Đau họng: sỏi amidan có thể khiến người bệnh bị đau và khó chịu ở họng, ở vị trí có sỏi amidan.

 
viem avidan
Xuất hiện các chấm nhỏ màu trắng trong họng
 
Xuất hiện các chấm nhỏ màu trắng trong họng: các chấm trắng hai bên họng nhìn thấy được có thể là sỏi amidan. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sỏi ẩn trong những nếp gấp của amidan. Trường hợp này phải nhờ đến sự hỗ trợ của các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp chụp CT hay X quang.

-Khó nuốt: một dấu hiệu khi bị sỏi amidan khác là chứng khó nuốt. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi mà nó có thể gây khó khăn hoặc đau đớn cho người bệnh trong việc nuốt thức ăn.

-Đau tai: đau tai cũng có thể là biểu hiệu bị sỏi amidan nên lưu ý. Sỏi amidan có thể hình thành và phát triển ở bất cứ vị trí nào trong amidan. Do các dây thần kinh được kết nối với nhau nên sỏi amidan cũng có thể khiến cho nhiều người gặp phải hiện tượng đau ở tai, mặc dù rằng sỏi không có bất cứ sự tiếp xúc nào với tai.

-Amidan bị sưng: sỏi amidan và tình trạng viêm nhiễm có thể làm cho amidan bị sưng lên.

Tình trạng viêm nhiễm có thể làm cho amidan bị sưng lê
 
1. Sỏi amidan có nguy hiểm không?

Sỏi amidan là gì? Trong tiếng anh, sỏi amidan được gọi là tonsil stone, còn được gọi là bã đậu amidan quanh túi amidan trong vòm họng. Nguyên nhân của sự xuất hiện loại sỏi này là từ lượng canxi, thức ăn dư thừa trong khoang miệng tích tụ lại tạo nên những viên sỏi mềm, màu trắng đục. Khi xuất hiện sỏi amidan, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải sẽ là:
- Hôi miệng là biểu hiện rõ nhất của sỏi amidan
- Đau họng nhất là vị trí có sỏi.
- Xuất hiện các chấm màu trắng trong họng
- Khó nuốt vì tác động tùy thuộc vào kích thước của sỏi.
- Có thể xuất hiện triệu chứng đau tai và quai hàm.
- Sưng amidan: Sỏi amidan gây ra tình trạng viêm nhiễm khiến amidan bị sưng-
-Sỏi amidan nếu ở trường hợp mới hình thành thì rất khó phát hiện, hoặc những trường hợp mọc ẩn phía sau túi amidan nên không thể phát hiện khi quan sát bằng mắt mà "cần đến sự trợ giúp" của X-Quang hoặc chụp CT mới nhận thấy được. Bệnh thường xuất hiện ở người bị viêm amidan mạn tính. Nếu là amidan đã phát triển to thì có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây để tự chẩn đoán bệnh.

Các nguy hại mà sỏi amidan có thể gây nên cho người bệnh:

- Làm sưng viêm amidan: Amidan gồm các tế bào lympho bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn nên luôn phải đối mặt với đội quân vi sinh vật. Khi vượt quá khả năng xử lý, amidan thường bị viêm và sưng đỏ.
- Khi lượng sỏi quá nhiều sẽ khiến amidan bị sưng tấy nghiêm trọng gây nên các triệu chứng khác như ù tai, đau họng, buồn nôn, thậm chí là sốt cao,…
- Sỏi amidan gây hôi miệng, khi sỏi to lên sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn.

Nguồn Internet

Tin liên quan