slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Tìm hiểu về bệnh ù tai ở người lớn tuổi

Cập nhật: 03/05/2018
Tỷ lệ ù tai đã được báo cáo là cao hơn ở nam giới hơn ở phụ nữ, và sự khác biệt này có thể liên quan đến ngưỡng thính lực cao hơn trong dân số nam. Điều thú vị là chỉ có 1% bệnh nhân dưới 45 tuổi bị ù tai, trong khi tỷ lệ này là khoảng 12% ở những người từ 60 đến 69 tuổi và 25 đến 30% ở những người> 70. Qua đó ta thấy số lượng người mắc bệnh tai mũi họng ngày càng cao. Bạn hãy cùng tìm hiểu về chứng bệnh này nhé!

1. Bệnh ù tai là gì? 

 
Bệnh ù tai là nhận thức của một âm thanh không thể được quy cho một nguồn bên ngoài. Đó là một triệu chứng không đặc hiệu thường được đề cập đến một rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân của hệ thống thính giác. Một định nghĩa toàn diện đã được đề xuất để phân biệt tiếng ồn tai bình thường từ chứng ù tai bệnh lý được định nghĩa là tiếng ồn đầu kéo dài ít nhất năm phút và xảy ra nhiều hơn một lần mỗi tuần. Một sự phân biệt cũng có thể được thực hiện giữa ù tai chủ quan và khách quan. Trước đây là phổ biến hơn và đề cập đến một âm thanh cá nhân được nhận thức chỉ bởi bệnh nhân. Từ quan điểm dịch tễ học, chứng ù tai ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể người lớn và thường liên quan đến việc mất thính giác ở nhiều mức độ khác nhau như biểu hiện của một chứng rối loạn ốc tai. Ở Anh, khoảng 4,7 triệu bệnh nhân bị ù tai và khoảng 5% trong số họ đã trải qua một chứng rối loạn nghiêm trọng và dai dẳng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Hiệp hội ù tai Mỹ đã báo cáo một tỷ lệ khoảng 19% (37-40 triệu), tăng theo độ tuổi và mức độ khiếm thính.

>> xem thêm : Mẹo điều trị viêm họng cho người bị viêm họng cấp tính

 
benh u tai
Tìm hiểu về bệnh ù tai 

Dữ liệu tương tự gần đây cũng đã được báo cáo trong một nghiên cứu cắt ngang lớn được thực hiện với những người tham gia trong cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ năm 1999 đến 2004. Một số khu vực giải phẫu có thể đóng góp vào việc tạo ra ù tai, ngay cả khi mối quan hệ nhân quả giữa các chức năng sinh lý thần kinh và thế hệ ù tai vẫn chưa được chứng minh. Hơn nữa, một số giả thuyết sinh lý bệnh gần đây đã được đề xuất để giải thích nguồn gốc của các loại ù tai khác nhau: từ di truyền đến iatrogenic, từ thần kinh đến mạch máu. Tuy nhiên, một lời giải thích cuối cùng và duy nhất là không thực sự có sẵn. Vì lý do đó, ít nhất một phần, ù tai có thể là biểu hiện suy tuần hoàn của vi tuần hoàn của tai trong do một vòng phản hồi bất lợi giữa việc kiểm soát huyết áp toàn thân và kích hoạt phản xạ của hệ thần kinh.Theo đó, bất kỳ tình trạng lâm sàng nào dẫn đến giảm lưu lượng máu toàn thân và hệ thống ở mức tai có thể kích hoạt sự khởi phát của chứng ù tai hoặc kích thích đợt cấp của nó ở những bệnh nhân đã bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn này.

>> xem thêm: Viêm tai giữa và những biến chứng nguy hiểm 

 
Tìm hiểu về bệnh ù tai
Tìm hiểu về bệnh ù tai 


 

2. Nguyên nhân dẫn tới bệnh ù tai 

 
Thông thường,  bệnh ù tai là do tiếp xúc với tiếng ồn. Làm việc trong môi trường xung quanh ồn ào trong nhiều năm mà không sử dụng thiết bị bảo vệ đặc biệt làm tăng nguy cơ phát triển chứng ù tai cũng như mất thính lực. Các hoạt động giải trí cũng có thể gây ra ù tai. Điều này bao gồm mọi thứ từ việc sử dụng rộng rãi máy nghe nhạc MP3 đến cưa xích và nhạc cụ. Những ngôi sao rock lão hóa thường bị ù tai sau khi trải qua nhiều năm trước những chiếc loa khổng lồ mà không cần bảo vệ thính giác. Các khán giả hòa nhạc tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao cũng đang ở trong khu vực nguy hiểm. Nó luôn luôn khuyến khích sử dụng phích cắm tai khi tham dự buổi hòa nhạc hoặc tham gia vào các hoạt động ồn ào khác.

 
benh u tai va cach chua tri
Tìm hiểu về bệnh ù tai 

Các khán giả hòa nhạc tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao cũng đang ở trong khu vực nguy hiểm. Nó luôn luôn khuyến khích sử dụng phích cắm tai khi tham dự buổi hòa nhạc hoặc tham gia vào các hoạt động ồn ào khác.

Bất kỳ ai cũng có thể bị ù tai của mình sau khi tiếp xúc với tiếng ồn quá mức hoặc ồn ào. Khi điều này xảy ra, bạn nên tìm môi trường xung quanh yên tĩnh hơn hoặc đeo bảo vệ thính giác. Nút tai hoặc thiết bị bảo vệ thính giác khác thường ngăn ngừa ù tai nếu không sẽ gây ra bởi tiếng ồn quá mức. Bạn nên luôn đeo thiết bị bảo vệ thính giác khi bị tiếng ồn lớn, ngay cả khi bạn không thấy tiếng ồn không thoải mái. Mất thính giác ở tần số cao hơn thường không đau, và kết quả thường gặp nhất là chứng ù tai. Bạn cũng nên nhớ rằng hiệu ứng gây hại trên các tế bào lông ở tai trong được tích lũy theo thời gian. Sau khi tiếp xúc liên tục với tiếng ồn quá mức, phải mất ít hơn để phát triển chứng ù tai hoặc mất thính lực. Ngay cả một sự cố tiếp xúc với tiếng ồn cực lớn, chẳng hạn như pháo hoa hoặc các vụ nổ khác hoặc bắn súng bắn gần tai có thể gây ra mất thính giác hoặc ù tai.

Các nguyên nhân khác của chứng ù tai có thể bao gồm:Sáp tai nhỏ gọn, nhiễm trùng tai giữa, tuổi tác,chấn thương đầu, một số loại khối u, rối loạn khớp nối hàm với xương dưới tai.

 

3. Tác hại của bệnh ù tai 


Cũng nhu bệnh viêm tai giữa triệu chứng ù tai cũng đem đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, hãy cùng tìm hiểu một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh ù tai mang đến cho trình trạng tai mũi họng của bạn  nhé. 
 
benh tai mui hong
Tìm hiểu về bệnh ù tai 

Ù tai là một điều kiện khiến mọi người nghe âm thanh mà không có nguồn bên ngoài. Thông thường, những âm thanh này đang nhấp vào, ù, ầm ầm hoặc ù tai. Ù tai thường là một tình trạng thứ cấp đối với một vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng ở tai giữa hoặc tai trong, hoặc như một tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định. Ù tai cũng có thể được gây ra bởi sự va chạm của sáp hoặc tiếp xúc với tiếng ồn, chẳng hạn như một buổi hòa nhạc lớn. Rối loạn tâm lý như trầm cảm hoặc lo âu cũng đã được chứng minh là một yếu tố trong chứng ù tai.

Ù tai có thể khá khó khăn cho người bị bệnh. Nhiều bệnh nhân lo ngại rằng tiếng chuông reo hoặc chuông liên tục sẽ không bao giờ biến mất hoặc sẽ ngày càng tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua, và sự căng thẳng của nỗi sợ hãi đó tác động tiêu cực đến tâm trạng của họ. Nhiều người bị ù tai bị trầm cảm, lo âu, khó ngủ hoặc khó tập trung.

 
Tìm hiểu về bệnh ù tai
Tìm hiểu về bệnh ù tai 

Tiếng ồn liên tục có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia vào các cuộc trò chuyện và các hoạt động xã hội của người bị ảnh hưởng, và vì vậy họ thường sẽ rút ra khỏi các hoạt động có thể cải thiện tâm trạng chán nản của họ. Ngoài ra, đối phó với các tiếng ồn liên tục làm cho nhiều nhiệm vụ - đặc biệt là những công việc đòi hỏi sự tập trung - khó khăn hơn nhiều. Mức năng lượng của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi vì các nhiệm vụ cơ bản trở nên khó khăn hơn nhiều. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia thính học ngay lập tức về các phương pháp điều trị  cho chứng ù tai.

Tag: bị ù tai phải,ù tai kéo dài, bị ù tai trái, mẹo chữa ù tai, bị ù tai làm sao hết, tự nhiên bị ù tai, bị ù tai có nguy hiểm không,tôi thường xuyên bị ù tai trái

Tin liên quan