slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Vì sao trẻ dưới 5 tuổi lại rất dễ mắc bệnh viêm tai giữa?

Cập nhật: 03/05/2018
Nếu con bạn không khỏe, bị sốt cao, nôn liên tục hoặc không thể ăn hoặc uống, bị hôn mê hoặc bối rối, không thích ánh sáng, bị cứng cổ hoặc phát ban không chần, hãy tìm kiếm y tế khẩn cấp chú ý vì rất có teher con bạn đnag mắc phải chứng viêm tai giữa.
Nhiễm trùng tai giữa ở trẻ em (còn được gọi là viêm tai giữa cấp tính, hoặc AOM) là cực kỳ phổ biến. Trong thực tế, chúng là vấn đề thường gặp nhất đòi hỏi phải đi khám bác sĩ ở trẻ em dưới năm tuổi, và nguyên nhân rất có thể gây ra “đau tai” ở nhóm tuổi này. Khoảng 70% trẻ em sẽ gặp bác sĩ của họ với vấn đề này trước khi chúng được hai tuổi. Trang này khám phá các nguyên nhân và phương pháp điều trị một cách chi tiết.

>> xem thêm: viêm tai giữa và những biến chứng nguy hiểm 

 
viem tai giua o tre em
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi 
 

Tai giữa là gì?


Tai của chúng tôi được chia thành ba phần: tai ngoài (tai và ống tai), tai giữa (màng nhĩ và buồng bên dưới) và tai trong (nơi có thính giác và các cơ quan cân bằng, bên trong xương của hộp sọ). Tất cả điều này được giải thích trong video NHS Choices về tai keo, được hiển thị ở đây.

Tai giữa là một buồng kín, tách ra khỏi môi trường bởi màng nhĩ. Điều này, cùng với ba xương nhỏ ở tai giữa khuếch đại âm thanh đến cơ quan thính giác ở tai trong. Màng nhĩ cũng giữ nước, vi khuẩn và virus từ bên ngoài. Buồng tai giữa được nối với mặt sau của mũi (ở mỗi bên) bằng ống cơ và sụn: Ống Eustachian. Điều này cho phép một ít không khí phun lên từ phía sau của mũi vào khoang tai giữa mỗi lần chúng ta ngáp hoặc nuốt, làm mới không khí ở tai giữa, từ từ được sử dụng hết thời gian. Chúng tôi nhận thấy đôi tai của chúng tôi "popping" khi bay hoặc lặn dưới nước, nhưng trong thực tế điều này xảy ra tất cả các thời gian trong hoàn cảnh bình thường, thường là không có chúng tôi nhận ra.

 
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi 

Nhiễm trùng tai giữa xảy ra như thế nào?

Các vấn đề có thể xảy ra khi tai không “bật” đúng cách, ngăn không khí trong khoang tai giữa bị làm mới và khiến màng nhĩ bị hút từ từ (tạo cảm giác tai bị tắc). Mặc dù ống tai và màng nhĩ được bao phủ trong da, lớp niêm mạc của khoang tai giữa được bao phủ bởi một màng nhầy tạo ra chất nhầy, giống như trong ống và cổ họng. Nếu không đủ không khí đến tai giữa vì tai sẽ không “bật”, thì lớp lót trở nên không lành mạnh, tạo ra chất nhầy dày, giống như keo của trẻ em. Điều này được gọi là tai keo, giảm sự dẫn truyền âm thanh qua tai giữa và do đó giảm thính giác. Điều này là tất cả được giải thích trong video lựa chọn NHS, cũng có sẵn ở đây.

Đồng thời, khi trẻ bị cảm lạnh, mũi và cổ họng của chúng trở nên đỏ và thô, làm cho chất nhầy được tạo ra nhiều hơn (ví dụ như sổ mũi). Chúng được gọi là nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc URTI. Trẻ nhỏ có thể có 10-15 trẻ này mỗi năm. Lớp lót tai giữa, giống như của mũi và cổ họng, cũng bị viêm và tạo ra nhiều dịch nhầy và mủ hơn. Áp lực của chất nhầy và mủ tích tụ phía sau màng nhĩ, gây đau và sốt đặc trưng cho đau tai của trẻ.

 
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi 

Các triệu chứng viêm tai giữa 

Các nghiên cứu lớn, bao gồm một nghiên cứu từ Pittsburgh ở Mỹ, cho thấy nhiễm trùng tai giữa là phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới hai tuổi. Chúng cũng có thể xảy ra ở trẻ lớn hơn và người lớn, nhưng ít gặp hơn với tuổi tác. Trong thực tế, các nguyên nhân khác của “đau tai” sẽ có nhiều khả năng ở trẻ lớn hơn và người lớn (ví dụ nhiễm trùng ống tai hoặc đau khớp hàm).

Ngoài việc có hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành, ống Eustachian trẻ nhỏ có thể không hoạt động hiệu quả, có nghĩa là tai không “bật” và chất lỏng tai giữa và nhiễm trùng do đó có nhiều khả năng hơn ở trẻ lớn hơn. Các ống Eustachian ở trẻ nhỏ cũng khá ngắn, và do đó virus và vi khuẩn có thể tìm đường từ mũi vào tai giữa dễ dàng hơn. Mặc dù chúng tôi tự nhiên hy vọng rằng trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa nên bị đau tai và sốt, bài trình bày có thể tinh tế hơn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Họ có thể, ví dụ, bị nhầm lẫn với mọc răng.

Những triệu chứng thường gặp 

 
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi 
 
Đau tai rõ ràng ở trẻ lớn hơn, hoặc khó chịu +/- túm tai ở trẻ nhỏ.
Sốt (nhiều khả năng ở trẻ lớn hơn); trẻ sơ sinh có thể không có nhiệt độ nào cả.
Giảm sự thèm ăn.
Buồn nôn và / hoặc nôn mửa.
Xả tai (nếu áp lực mủ gây ra màng nhĩ để vỡ). Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng tai, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.
Mất thính lực (trẻ lớn hơn và người lớn có thể phàn nàn về điều này, vì tai giữa đầy chất lỏng).
Các dấu hiệu khác của cảm lạnh (sổ mũi, đau họng, ho).

Biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tai giữa đều được giải quyết bằng các biện pháp đơn giản, đôi khi cần dùng kháng sinh từ bác sĩ gia đình của bạn. Trong trường hợp trẻ em đặc biệt không khỏe, bị sốt cao hoặc mất nước, khi đó cần phải nhập viện, cho các loại thuốc kháng sinh và dịch truyền nhỏ giọt (tiêm tĩnh mạch). Điều này đặc biệt đối với trẻ em rất nhỏ.

 
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi
Viêm tai giữa ở trẻ dưới 1 tuổi 

Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến một màng nhĩ (thủng) do hậu quả của mủ chắc chắn bên dưới. Điều này dẫn đến chảy mủ từ tai, có xu hướng làm giảm đau tai do áp lực. Việc xả thải có thể mất vài ngày để giải quyết. Bạn có thể loại bỏ phần dư thừa bằng cách lau em bé, nhưng không có gì dính vào tai. Tai cũng nên được giữ khô ở thời gian tắm (xin xem phần phòng ngừa nước) cho đến 1-2 tuần sau khi xả đã lắng xuống, để cho màng nhĩ lành. Cũng như thuốc kháng sinh uống, nó cũng thường hữu ích để sử dụng thuốc giảm tai kháng sinh trong những trường hợp này.  Hiếm khi, thính lực có thể bị ảnh hưởng do tổn thương các xương nhỏ ở tai giữa, thường khuếch đại thính giác, hoặc do sẹo ở tai giữa, hoặc thậm chí do chấn thương cơ quan thính giác của tai trong. Những trường hợp này rất hiếm, xem xét có bao nhiêu trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa.

Nhiễm trùng cũng có thể lan đến xương xốp của hộp sọ ở trên và phía sau tai, và có thể hình thành một bộ sưu tập mủ (áp xe) trong khu vực này. Đây được gọi là viêm vú. Điều này đã từng rất phổ biến, nhưng bây giờ hiếm (với chăm sóc sức khỏe và kháng sinh tốt hơn). Mủ trong viêm tuyến vú có thể giải quyết bằng thuốc kháng sinh nhỏ giọt (tiêm tĩnh mạch) liều cao trong bệnh viện, hoặc có thể yêu cầu một hoạt động thoát nước để giải phóng nó (cắt bỏ tuyến vú đơn giản).

 Tag: viêm tai giữa có mủ ở trẻ em, cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, mẹo chữa viêm tai giữa, cách điều trị viêm tai giữa, chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa, viêm tai giữa cấp, trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì, viêm tai giữa ở người lớn

Tin liên quan