slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với taimuihongonline.com.vn

taimuihongonline.com.vn - Phòng khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế - ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv… taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho công chúng. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Tổng quan về bệnh viêm mũi dị ứng

Cập nhật: 15/04/2016
Trong số những bệnh lý xảy ra ở đường hô hấp, viêm mũi dị ứng chính là căn bệnh thường gặp phải nhất, chiếm phần lớn các trường hợp bệnh và có tần xuất xảy ra cao ở những người đi làm và đi học.
Viêm mũi dị ứng là căn bệnh tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng bệnh thường kéo dài và gây rất nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh tai mũi họng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tại các quốc gia có sự ô nhiễm không khí gia tăng như Việt Nam hiện nay.


Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng
 

Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm mũi dị ứng chính là do cơ thể phản ứng lại khi gặp những vật lạ như bụi, lông động vật, phấn hoa, bào tử nấm… Hiện tượng phản ứng này xảy ra ở lớp dày niêm mạc của đường hô hấp như mũi, xoang, họng … và gây nên hiện tượng viêm và kich thích niêm mạc.

Bệnh này thường hay gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều như mề đay mạn tính, viêm da dị ứng, hay tổ đỉa… Chính vì thế, khi tiếp xúc với cùng một tác nhân gây kích thích, có trường hợp người thì bị viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người lại không bị. Các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua da hoặc theo đường ăn uống.


Triệu chứng của viêm mũi dị ứng
 

Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, hầu hết người bệnh đều có những triệu chứng giống nhau như ngứa mũi, chảy nước mũi và hắt hơi liên tục. Nếu bệnh đã chuyển sang mãn tính thì có thể bị nghẹt mũi thường xuyên, nhức đầu, ù tai và một số trường hợp viêm mũi mãn tính còn  kéo dài gây hiện tượng loạn khứu giác và ngủ ngáy do nghẹt mũi.
 

taimuihong

Triệu chứng của bệnh thường hắt xì hơi liên tục
 

Bệnh này có 2 loại: viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm. Đối với bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa, tùy thuộc vào thời tiết của từng mùa mà xuất hiện các loại dị ứng khác nhau như phấn hoa, nấm mốc… Còn đối với bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm, do một số dị ứng nguyên như côn trùng (bọ chét ,mạt, ve, …), lông động vật nuôi như chó, bụi trong nhà, mèo…

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng sẽ gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh cũng như ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Chính vì thế cần phải điều trị kịp thời để không dẫn đến các biến chứng khác như polyp mũi, viêm xoang dị ứng, polyp xoang…

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm mũi dị ứng đều điều trị bằng thuốc như thuốc chống nghẹt mũi. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như hồi hộp, mất ngủ, lo âu và nhiều loại thuốc còn gây biếng ăn. Không nên sử dụng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá một tuần. Vì việc lạm dụng thuốc quá nhiều có thể gây hiện tượng phản thuốc khiến bệnh nhân bị nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều thuốc dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, sẽ rất khó để điều trị triệt để.

Khi thấy có các dấu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng khám và tư vấn, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để điều trị.

Tin liên quan