slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt

Cập nhật: 13/03/2018
Có phải cách tốt nhất để phòng ngừa đau họng là tránh những vi trùng gây ra chúng và thực hiện vệ sinh tốt.. Hãy cùng đọc bài viết sau để có thêm thông tin về bệnh viêm họng hạt nhé!

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt


Viêm họng dạng hạt là biểu hiện nặng hơn của viêm họng cấp tính. Khi viêm họng cấp tính tái đi tái lại nhiều lần và không được chữa trị đúng phương pháp sẽ dẫn đến viêm họng dạng hạt. Khi bạn bị mắc bệnh viêm họng mà không được điều trị đúng cách và dứt điểm một thời gian ủ bệnh sẽ là cho vi khuẩn Khối Mononucleosis phát triển càng nhiều và càng nhanh. Đây là điều kiện gây ra bệnh viêm họng hạt. Khi mới mắc phải bệnh viêm họng hạt thì việc đâu tiên sẽ là xuất hiện các khối u ở cổ họng, lưỡi hoặc hộp thoại (thanh quản) có thể gây đau họng. Các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác có thể bao gồm khan tiếng, khó nuốt, Ở cổ có đờm và máu trong nước bọt hoặc đờm.
 
tim hieu ve viem họng hat
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt 
 
Hiếm khi, một vùng mô bị nhiễm bệnh trong cổ họng gây ra đau họng. Một nguyên nhân hiếm gặp khác gây ra đau cổ họng là một tình trạng xuất hiện khi sụn "nắp nhỏ" bao phủ các bọng khí quản, ngăn không khí (viêm thượng vị). Cả hai nguyên nhân đều có thể làm tắc nghẽn đường thở, gây ra tình trạng khẩn cấp. 
 
Do môi trường sinh hoạt hằng ngày: Tùy thuộc vào môi trường chúng ta sinh hoạt hằng ngày mà khả năng mắc bệnh amidan cao hay không. Khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi bất thường làm cơ thể không thể thích nghi kịp làm gaimr sức đề kháng đây cũng là một trong những điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây viêm amidan. Thói quen hằng ngày: Những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, đồ sống … đặc biệt là thói quen vệ sinh răng miệng không sạch cũng là một trong những nguyên nhân  gây viêm amidan.

Trích dẫn: Nguồn internet

 


>> xem thêm: Tai mũi họng khởi đầu của nhiều bệnh khác
 

Nguyên nhân gây ra viêm họng hạt 


Tiếp xúc với khói thuốc lá. Hút thuốc lá và khói thuốc gián tiếp có thể gây kích thích cổ họng. Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng và hộp thoại.

Dị ứng. Các dị ứng theo mùa hoặc phản ứng dị ứng liên tục đối với bụi, mốc hoặc vật cưng của vật nuôi, làm cho cổ họng dễ bị đau.

Tiếp xúc với chất kích thích hóa học. Hột trong không khí từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và các hóa chất gia đình thông thường có thể gây kích ứng cổ họng.
Nhiễm trùng xoang mãn tính hoặc thường xuyên. Thoát khỏi mũi có thể gây kích ứng cổ họng hoặc lây lan nhiễm trùng.
 
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt 
 

Nhiễm vi khuẩn. Nhiễm virut và vi khuẩn lây lan dễ dàng bất cứ nơi nào mọi người thu thập, cho dù ở các trung tâm chăm sóc trẻ em, lớp học, văn phòng hoặc máy bay. Sự miễn dịch suy yếu. Bạn dễ bị nhiễm trùng hơn nói chung nếu bạn có sức đề kháng thấp. Các nguyên nhân thường gặp của miễn dịch thấp bao gồm HIV, ĐTĐ, điều trị với steroid hoặc thuốc hóa trị liệu, căng thẳng, mệt mỏi và chế độ ăn uống kém.

>> xem thêm: Tổng quan về bệnh viêm xoang

Một số nguyên nhân khách quan khác làm bạn bị nhiễm bệnh viêm họng hạt: 

Nhiễm virut: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm họng và có một số vi rút khác nhau có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên và thông thường. Một số loại vi rút như virut cúm (cúm, cúm), virus Epstein-Barr (bạch cầu đơn nhân), virus quai bị (quai bị), virut cúm gia cầm (croup) và virut Coxsackie A (herpangina) cũng gây đau họng.

Nhiễm khuẩn: Nguyên nhân gây viêm họng ít gặp hơn, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dẫn đến chứng đau cổ họng, áp xe quanh ổ bụng, áp xe hậu môn, bạch hầu, viêm thượng vị và viêm amiđan. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia, cũng hiếm khi gây đau họng.
 

Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt 
 

Tiếp xúc với chất độc, chất gây kích ứng: Các chất khác nhau như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, và các hóa chất không độc hại trong không khí có thể dẫn đến đau họng. Các điều kiện y tế như chảy nước mũi, dị ứng, ho, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và khối u có thể gây đau họng. Việc dùng một cách cố ý hoặc không chủ ý các chất nhất định (ví dụ, thuốc tẩy) có thể gây đau họng.

Những vết thương ảnh hưởng đến cổ họng: Mọi tổn thương trực tiếp đến cổ họng hoặc vùng cổ có thể dẫn đến đau họng. Đôi khi, cơ thể người nước ngoài (ví dụ như xương hoặc thức ăn) có thể gây đau họng. Hắt hắt hoặc la hét quá mức có thể gây kích thích cổ họng và thanh quản, cũng dẫn đến đau họng.
 

Cách phòng ngừa bệnh viêm họng hạt


Cách tốt nhất để phòng ngừa đau họng là tránh những vi trùng gây ra chúng và thực hiện vệ sinh tốt. Hãy làm theo những lời khuyên này và dạy con mình làm như vậy:
 
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt 
 

- Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi hắt hơi hoặc ho.
- Tránh dùng thức ăn, ly uống hoặc dụng cụ.
- Hạn chế tiếp xúc với ho hoặc hắt hơi. 
- Sử dụng chất tẩy rửa tay có chứa cồn thay thế cho việc rửa tay khi không có xà phòng và nước.
- Tránh chạm vào điện thoại công cộng hoặc uống vòi nước bằng miệng.
- Thường xuyên làm sạch điện thoại, điều khiển từ xa TV và bàn phím máy tính với chất tẩy rửa khử trùng. Khi bạn đi du lịch, làm sạch điện thoại và điều khiển từ xa trong phòng khách sạn.
- Tránh tiếp xúc gần với những người đã bị bệnh. Vì viêm họng hạt rất dễ lây khi bạn tiếp xúc với người bị bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh của bạn sẽ rất cao. 

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho đau họng bao gồm:

- Nước súc miệng.
- Hạn chế ở trong môi trường có không khí lạnh vì vậy sẽ ảnh hưởng đến cổ họng của bạn.
- Bất kỳ chứng đau họng nào có khởi phát nhanh và có liên quan đến sốt hoặc dị ứng ở phía trước cổ có thể nghiêm trọng và cần được bác sĩ khám.
- Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay cho bệnh viêm họng nếu người bị ảnh hưởng không thể uống thuốc, tim đập nhanh, lưỡi hoặc lưỡi hoặc môi sưng lên.
- Bất kỳ chứng đau họng kéo dài hơn một tuần nên được đánh giá bởi một chuyên gia chăm sóc sức khoẻ.

Tin liên quan