slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin thế giới

​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính

Cập nhật: 19/03/2018
Viêm xoang mạn tính và viêm xoang cấp tính có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự, nhưng viêm xoang cấp là một nhiễm trùng tạm thời của xoang thường liên quan đến cảm lạnh. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang mạn tính kéo dài và thường gây ra nhiều mệt mỏi hơn.
Xoang là bốn cặp không khí chứa đầy khoang sâu trong xương xung quanh mũi và mắt. Các xoang làm việc cùng nhau để làm nóng hoặc làm mát không khí hít vào, làm ẩm và loại bỏ bụi và chất gây dị ứng. Viêm xoang được đặc trưng bởi viêm lớp lót của xoang bên cạnh. Bởi vì niêm mạc mũi có liên quan đồng thời và vì viêm xoang hiếm khi xảy ra mà không có viêm mũi cùng lúc.

>>xem thêm: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tai mũi họng 


 
viem xoang cap tinh
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính 

 

Viêm xoang là gì?


Viêm xoang là viêm hoặc sưng các xoang xoang làm tắc nghẽn không khí và thoát nước. Khi xoang không chảy ra đúng và chất nhầy ngừng chảy, xoang được sao lưu. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, vi rút và nấm. Viêm xoang cấp tính là một nhiễm khuẩn xoang tạm thời, thường là do vi-rút / vi rút hoặc vi khuẩn. Thường kéo dài ít hơn bốn tuần, và thường tự giải phóng. Viêm xoang mạn tính là khi có hai hoặc nhiều triệu chứng viêm xoang và sưng / viêm kéo dài 12 tuần hoặc lâu hơn. Viêm xoang cấp tính là một chẩn đoán lâm sàng; do đó, sự hiểu biết về bài trình bày của nó có tầm quan trọng đặc biệt trong việc phân biệt thực thể này với viêm mũi dị ứng hoặc vasomotor và các nhiễm trùng hô hấp trên. Không có triệu chứng lâm sàng cụ thể hoặc dấu hiệu nào là nhạy cảm hoặc đặc hiệu đối với viêm xoang cấp, do đó ấn tượng lâm sàng tổng thể nên được sử dụng để hướng dẫn quản lý. 

>> xem thêm: tai mũi họng khởi đầu của nhiều bệnh 

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng "kẻ thù" không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:

Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.

Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Bạn cần theo dõi tình hình bệnh viêm xoang cấp tính: 


 
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính 

Mục tiêu chính của việc quản lý viêm xoang cấp tính là loại trừ tình trạng nhiễm trùng, giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng, và ngăn ngừa các biến chứng. Hầu hết các bệnh nhân viêm xoang cấp tính đều được điều trị trong môi trường chăm sóc ban đầu. Cần đánh giá thêm bởi chuyên gia về tai mũi họng trong bất kỳ trường hợp nào sau đây:

- Khi tiếp tục xuống cấp xảy ra với liệu pháp kháng sinh thích hợp.

- Khi các đợt viêm xoang tái phát.

- Khi các triệu chứng vẫn tồn tại sau 2 đợt điều trị kháng sinh.

- Khi bệnh suy giảm miễn dịch kèm theo, nhiễm khuẩn bệnh viện, hoặc biến chứng của viêm xoang có mặt.
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính 

Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim...
Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.
Trích dẫn: Nguồn Internet


Định nghĩa viêm giác mạc, có nhiều cách phân loại, cả lâm sàng và X quang, đã được đề xuất trong tài liệu để xác định viêm xoang cấp. Mặc dù không có sự đồng thuận về định nghĩa chính xác hiện đang tồn tại viêm xoang cấp tính thể hiện sự tiến triển về thời gian của các triệu chứng trong 4-12 tuần. Viêm xoang cấp tính tái phát được chẩn đoán khi 2-4 đợt bệnh xảy ra mỗi năm với ít nhất 8 tuần giữa các đợt và, như trong viêm xoang cấp, niêm mạc xoang hoàn toàn bình thường giữa các cuộc tấn công. Viêm xoang mạn tính là sự tồn tại của triệu chứng thông minh sau 12 tuần.


 
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính 

Các xoang bên cạnh là những khoang xương chứa không khí mở rộng từ cơ sọ đến quá trình phế nang và theo chiều ngang từ khoang mũi đến khía cạnh phi tuyến của quỹ đạo và zygoma. Các xoang xoang được lót bằng biểu mô giả, ciliated, columnar tiếp giáp, thông qua ostia, với lớp lót của khoang mũi. Bức biểu mô này chứa một số tế bào mỡ tạo ra chất nhầy. Các tế bào mỡ này trong biểu mô và tuyến huyết thanh dưới niêm mạc góp phần vào chất lỏng bề mặt đường khí, dày 5-100 μm và bao phủ biểu mô.

Xoang ethmoid trước và sau bao gồm nhiều tế bào không khí ngăn cách bởi các phân chia xương mỏng. Mỗi tế bào được thoát bởi một ostium độc lập mà chỉ có đường kính 1-2 mm. Những lỗ nhỏ này dễ bị tắc bởi tiết hoặc bị tắc nghẽn bởi sưng niêm mạc mũi. Các xoang mũi xoang ngồi ngay trước hố cơ pituitary và ngay phía sau ethmoid sau.

Cung cấp động mạch xoang là từ các chi của các động mạch cảnh bên trong và bên ngoài, trong khi đường dẫn thoát tĩnh mạch và bạch huyết là do xoang xoang vào túi xoang mũi. Ngoài ra, thoát nước tĩnh mạch xảy ra thông qua các mạch van tim tương ứng với cung cấp động mạch.


Cách phòng ngừa viêm xoang mãn tính:


Thực hiện các bước sau để giúp giảm nguy cơ bị viêm xoang cấp tính:

Tránh nhiễm trùng hô hấp trên. Giảm thiểu sự tiếp xúc với những người bị cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước, đặc biệt là trước bữa ăn. Quản lý dị ứng. Làm việc với bác sĩ để giữ các triệu chứng kiểm soát. Tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm. Khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác có thể gây kích thích và làm nổi lên phổi và mũi của bạn. Sử dụng máy làm ẩm. Nếu không khí trong nhà bạn khô, chẳng hạn như nếu bạn có không khí nóng ép, thêm hơi vào không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Hãy chắc chắn rằng máy giữ ẩm vẫn sạch sẽ và không có nấm mốc với việc làm sạch kỹ lưỡng thường xuyên.


 
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính
​Tìm hiểu về viêm xoang cấp tính 

Nếu bạn bị tắc nghẽn do cảm lạnh hoặc dị ứng, những điều sau đây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển viêm xoang:

- Uống nhiều nước. Điều này sẽ làm tiết dịch mũi và giữ ẩm màng nhầy.

- Sử dụng hơi nước để xoa dịu các mũi. Hít thở sâu trong khi đứng trong một vòi hoa sen nóng, hoặc hít phải hơi nước từ một lưu vực chứa nước nóng trong khi giữ một chiếc khăn trên đầu.

- Tránh mũi của bạn với lực lượng lớn, có thể đẩy vi khuẩn vào xoang.

- Một số bác sĩ khuyên nên rửa mũi theo chu kỳ để làm sạch tiết. Điều này có thể giúp ngăn ngừa, và cũng có thể điều trị, nhiễm trùng xoang.

Khi có các biểu hiện của bệnh tai mũi họng, không tự đi mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần trước mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Không điều trị đứt quãng, uống thuốc một vài ngày thấy đỡ là dừng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn có thể để lại những biến chứng khôn lường. Hãy điều trị đủ liều thuốc, đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là cần điều trị càng sớm càng tốt ngay khi có biểu hiện bất thường sẽ rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm.
Trích dẫn: Nguồn InternetTag:  viêm xoang là gì, viêm xoang mũi không nên ăn gì, viêm mũi xoang phù nề, viêm xoang chảy nước mũi, viêm xoang wikiviêm xoang nhức đầu, trieu chung benh viem xoang mui, bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?

Tin liên quan