slogan

Hotline: 0903.731.120

Chào mừng đến với bệnh viện taimuihongonline.com.vn

Bệnh viện phòng khám taimuihongonline.com.vn chuyên khám bệnh tai mũi họng online, thư viện điện tử chuyên ngành sức khỏe, y tế. Bệnh viện ra đời với mục đích đóng góp phần nào vào sự hiểu biết của công chúng đối với các bệnh lý vùng tai mũi họng từ đó có kiến thức để tự bảo vệ mình, có hiểu biết đúng đắn về các bệnh ở vùng này để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, có một quyết định đúng đắn trước vấn đề mổ hay không mổ.vv…

Phòng kh
ám taimuihongonline.com.vn tập hợp một số Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa đã trải qua nhiều năm công tác trong lãnh vực tai mũi họng với mong muốn được mang những kiến thức, hiểu biết của mình ra phụng sự cho bệnh nhân. Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo, không phải là chỉ định bắt buộc.

download

Tin trong nước

Giảm tình trạng đau đầu do viêm xoang

Cập nhật: 21/03/2018
Xoang là không gian chứa không khí bên trong trán, xương má và phía sau mũi của mũi. Khi bị viêm xoang, vùng mặt chúng ta sẽ sưng lên, tạo ra chất nhầy nhiều hơn, và các kênh rỉ ra chúng có thể bị tắc nghẽn. Việc tích tụ áp lực trong xoang gây ra đau mà cảm thấy như nhức đầu.

Triệu chứng của đau dầu xoang


Bạn sẽ cảm thấy đau sâu và liên tục trong xương má, trán, hoặc mũi của mũi, đau thường trở nên mạnh hơn khi bạn di chuyển đầu đột ngột hoặc căng thẳng. Đồng thời, bạn có thể có các triệu chứng xoang khác, chẳng hạn như: Chảy nước mũi, cảm giác sung mãn trong tai, sốt, sưng mặt.
 
đau đầu do xoang
Bệnh viêm xoang là một căn bệnh khó chữa

Các loại nhức đầu tái phát khác như chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu căng thẳng, thường bị nhầm lẫn vì nhức đầu xoang. Vì điều trị bạn cần phụ thuộc vào loại nhức đầu bạn có, điều quan trọng để tìm ra nếu các triệu chứng của bạn là do bệnh viêm xoang của bạn. Nếu tắc nghẽn xoang, chẳng hạn như nhiễm trùng, thực sự là nguyên nhân, có thể bạn sẽ bị sốt.
 
>>Xem thêm: Bệnh viêm xoang mũi cấp tính

Các vấn đề về xoang - tắc nghẽn, đau, nhức đầu - là một trong những người phàn nàn thường gặp nhất. Thông thường, bác sĩ của bạn có thể cho biết xoang của bạn bị tắc nghẽn dựa trên các triệu chứng bạn mô tả và khám sức khoẻ , nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể cần chụp CT hoặc MRI .
 

Điều trị chứng đau đầu do viêm xoang


Mục đích thường là để làm giảm các triệu chứng của bạn và điều trị một nhiễm trùng nếu bạn có một. Bạn có thể dùng kháng sinh, cũng như thuốc kháng histamine hoặc chất thông mũi trong một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể sử dụng mũi hít thuốc thông mũi , nhưng chỉ cho tới 3 ngày, sử dụng lâu hơn có thể làm cho các triệu chứng benh viem xoang của bạn tồi tệ hơn.

Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau, hoặc nếu họ không giúp đỡ, bác sĩ có thể kê toa corticosteroids để giảm viêm ở xoang, nếu một phản ứng dị ứng gây ra cơn bùng phát của xoang, bạn có thể cần một điều trị dị ứng dự phòng. Bạn cũng có thể cảm thấy thoải mái hơn bằng các thủ thuật tại nhà đơn giản, chẳng hạn như uống nhiều chất lỏng hơn, sử dụng máy làm ẩm, hoặc xịt mũi nước mặn.
 
bệnh viêm xoang
Đau đầu là triệu chứng khó chịu nhất của bệnh viêm xoang
 
Nếu bạn dùng quá nhiều decongestant và dùng thuốc giảm đau thường xuyên, bạn có thể bị đau đầu do lạm dụng thuốc và gây mất tác dụng thuốc, nguy hiểm hơn bạn có thể bị nặng hơn do tác phụ của thuốc gây ra. Vì thế, bạn phải tuân thủ theo sự chỉ định thuốc của bác sỹ điều trị nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong một thời gian dài để giảm đau đầu. Thuốc giảm đau cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn nếu bạn bị cao huyết áp , hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn uống thuốc.
 

- Thuốc giảm đau không kê đơn: Các loại thuốc như acetaminophen ( paracetamol), ibuprofen, naproxen có thể giúp bạn giảm đau một cách tức thì. Luôn luôn đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng, và không sử dụng chúng trong vòng hơn 10 ngày tại một thời điểm mà không nói điều đó với bác sĩ của bạn.

- Thuốc thông mũi. Những loại thuốc này, bạn có thể mua không cần kê đơn của bác sĩ, giúp làm thông thoáng khoang xoang bị tắc nghẽn của bạn. Chúng sẽ giúp giảm tình trạng phù nề niêm mạc mũi xoang và phân cắt chất nhầy trong hốc xoang mũi của bạn để giúp cho việc đào thải các chất nhầy một cách dễ dàng hơn.

 -Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận: Không sử dụng thuốc xịt mũi chống sung huyết quá 3 ngày liên tiếp bởi vì bạn có thể bị tắc nghẽn trở lại khi ngừng thuốc do niêm mạc mũi bị tổn thương khó hồi phục. Và không sử dụng thuốc uống loại này hơn 7 ngày. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc giảm đau, chắc chắn rằng các loại thuốc thông mũi không có chứa chất chống sung huyết là tốt nhất.


Sau đây, tôi xin giới thiệu một số phương pháp giảm đau đầu do viêm xoang bằng cách thủ công mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.
 
bệnh viêm xoang
Bạn có thể bị đau đầu do lạm dụng thuốc và gây mất tác dụng thuốc
 

Dùng hơi nóng


Hơi nước là một cách hiệu quả để điều trị chứng nhức đầu xoang ở nhà. Hít hơi nóng sẽ làm dịu màng nhầy và giúp làm sạch tắc nghẽn mũi. Điều này sẽ làm giảm áp lực xoang, và cuối cùng làm giảm đau đầu của bạn.

Cách làm: Đun sôi nước trong chảo, tùy ý, thêm một vài giọt tinh dầu, che đầu bằng một chiếc khăn và nghiêng về phía trước trên bát hoặc chảo chứa nước nóng, hít nước nhiều càng nhiều càng tốt, lặp lại phương pháp điều trị này mỗi 2 giờ khi cần thiết để giảm bớt.

- Giữ mũi ẩm: Không khí khô có thể gây kích ứng xoang, do đó sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc vaporizer. Các tùy chọn khác bao gồm một cái khăn ấm, ẩm trên khuôn mặt của bạn trong một vài phút hoặc sử dụng một bình xịt nước muối đã hâm nóng có thể là giải pháp nhanh chóng để giảm đau.

– Dùng nước muối sinh lý: để rửa mũi xoang mỗi ngày, nó sẽ giúp làm ẩm và giúp chất nhầy được làm sạch và loại bỏ dễ dàng khỏi mũi của bạn, giúp giảm bớt áp lực.

– Bạn cũng có thể thử nước muối biển để xịt mũi giúp làm giảm tình trạng  nghẹt mũi của bạn.

– Tránh sử dụng các chất kích thích: Nước hoa, khói thuốc lá, rượu bia, đồ uống lạnh và một số hóa chất có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn do làm kích thích đường mũi xoang bị tắc nghẽn.

 

Sử dụng lư trầm hương làm ẩm không khí


Bạn cần hít thở không khí ẩm để chống lại cơn đau đầu do xoang, không khí khô có thể gây kích ứng các mũi mũi viêm thậm chí nhiều hơn, trong khi không khí ẩm sẽ làm giảm chất nhầy và giảm tắc nghẽn. Điều này sẽ làm giảm đau. Đối với không khí ẩm, sử dụng máy làm ẩm là một lựa chọn tốt .
 
bệnh viêm xoang
Xông hơi  thảo mộc cũng là một phương pháp giảm đau đầu do viêm xoang

Cách làm: Đầu tiền bạn nên trang bị cho mình một bình lư trầm hương và đặt nó trong phòng ngủ của bạn trong khi bạn ngủ, vì đây là một lần khi người ta gặp áp lực xoang tăng lên. Ngoài ra, đặt một bát nước nóng trên sàn phòng ngủ của bạn có thể làm tăng độ ẩm trong không khí, hãy chắc chắn đặt nó ở một nơi an toàn, nơi bạn sẽ không vô tình vượt qua hoặc bước vào nó.
 

Sử dụng viêm nén


Nóng và lạnh là một trong những giải pháp tốt nhất để thoát khỏi cơn đau đầu xoang. Một viên nén ấm sẽ giảm áp lực và nới lỏng chất nhầy dày. Mặt khác, một viên nén lạnh sẽ cung cấp giảm đau bằng cách co thắt các mạch máu ở vùng xoang.
 

Xoa bóp vùng xoang


Người ta tin rằng xoa xoa vùng xoang có thể làm giảm viêm (hoặc ẩm ướt) bằng cách tăng điểm dọc theo lá lách và dạ dày có ảnh hưởng đến bạn. Massage cũng sẽ giúp kích thích các xoang bị tắc để chúng có thể thoát nước đúng cách, do đó sẽ giảm đau đầu.

>>Xem thêm: Đ
iều trị bệnh viêm mũi cho trẻ tại nhà

Cách làm: Nằm ngửa với tư thế thoải mái, thêm một ít tinh dầu bạc hà với 2 muỗng canh dầu olive ấm, thoa một ts tinh dầu trên trán và mũi, sử dụng ngón tay và ngón trỏ, áp dụng nhẹ nhàng vùng xoang (trán, cầu mũi và xương hông), tiếp tục xoa bóp trong 10 phút, lặp lại 2 hoặc 3 lần trong ngày.
 
bệnh viêm xoang
Cần tuân theo chỉ định của bác sỹ điều trị để trị dứt bệnh

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Y học báo cáo rằng ồn ào làm tăng oxit nitric trong mũi, giúp cải thiện thông khí trong xoang. Thông khí thích hợp là điều quan trọng để giữ cho chúng khỏe mạnh và không bị viêm. Một nghiên cứu khác được công bố trong các giả thuyết Y khoa năm 2006 báo cáo rằng việc ồn ào mạnh mẽ trong một giờ mỗi ngày có thể dẫn đến sự kích thích sản xuất oxi nitric nội sinh.

Phòng chống đau đầu do viêm xoang

Để giảm nguy cơ viêm xoang hãy:

Rửa tay thường xuyên, xà phòng và nước có thể giúp tránh các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên có thể dẫn đến viêm xoang, có thể hỏi bác sĩ về thuốc chủng ngừa cúm hàng năm. Tránh các chất kích thích, tránh thuốc lá, xì gà. Những ô nhiễm không khí khác có thể gây ra phù nề màng xoang, sử dụng máy tạo độ ẩm, bổ sung thêm độ ẩm để làm khô không khí trong nhà có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang nhưng đừng lạm dụng nó. Độ ẩm cao trong nhà có thể thúc đẩy tăng trưởng nấm mốc và bụi trong nhà, hãy đảm bảo độ ẩm được giữ sạch sẽ và loại trừ nấm mốc.


Tags: cách giảm đau viêm xoang, viêm đa xoang nhức đầu, viêm xoang đau sau gáy, đau xoang trán, viêm xoang não, trị nhức đầu xoang, viêm xoang nhức nửa đầu, cách trị viêm xoang bằng tỏi

Tin liên quan